Quý 3 cấp hộ chiếu gắn chip, người dân có phải đi đổi ?

Trần Cường
Trần Cường
03/07/2022 06:23 GMT+7

Từ 1.7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chip điện tử cho người dân, sau khoảng 1 tháng hạn chế cấp hộ chiếu mẫu cũ.

Theo kế hoạch của A08, trong quý 3, cơ quan này sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới gắn chip điện tử (hộ chiếu gắn chip). Nhiều người dân thắc mắc liệu khi cấp loại hộ chiếu này có phải đi đổi, hoặc chờ 30 ngày để Bộ Công an thông báo tới các nước trên thế giới như đợt tháng 6 vừa qua…

Quý 3 cấp hộ chiếu gắn chip, người dân có phải đi đổi ? - Ảnh 1.

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (bên trái) không gắn chip đang được cấp cho người dân

KIẾN TRẦN

Trả lời về vấn đề này, đại diện A08 cho biết hộ chiếu mẫu mới gắn chip hay không gắn chip vẫn có giá trị như nhau. Khi triển khai cấp hộ chiếu gắn chip, người dân vẫn có thể đến đăng ký làm hộ chiếu không gắn chip mà không bị trì hoãn 30 ngày để thông báo với quốc tế như đợt tháng 6; cơ quan này sẽ cấp song song cả 2 loại để người dân lựa chọn. Theo đại diện A08, thời điểm cấp hộ chiếu gắn chip thì người dân nên lựa chọn loại này.

Theo đại diện A08, mẫu gắn chip sẽ nâng mức bảo mật, tích hợp thêm nhiều thông tin và tính năng, tương tự căn cước công dân gắn chip. Cụ thể, khi quét sẽ ra hết thông tin mà không cần kiểm tra toàn bộ 50 trang như của hộ chiếu không gắn chip, và tiến tới sẽ phổ cập hộ chiếu gắn chip cho công dân Việt Nam.

“Khi cấp hộ chiếu gắn chip, công dân không phải đi đổi mà yên tâm dùng mẫu đang cấp, hết hạn thì đi đổi gắn chip. Cũng như bây giờ cấp hộ chiếu mẫu mới nhưng mẫu cũ vẫn còn nguyên giá trị đến hết thời hạn trên hộ chiếu. Hộ chiếu gắn chip là chủ trương về lâu về dài”, vị này cho hay.

Theo đại diện A08, trong ngày đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chip, cơ quan này cùng các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cả nước đã tiếp nhận gần 18.000 hồ sơ đăng ký. Ngày thứ bảy chỉ làm việc buổi sáng nhưng cũng rất đông người dân đến trụ sở A08 đăng ký cấp hộ chiếu. Để giảm việc đi lại, thời gian, chi phí… A08 khuyến cáo người dân nên chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an theo đường link https://dichvucong.bocongan.gov.vn

Sau khi đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, địa chỉ email, tải ảnh chân dung lên để in hộ chiếu, lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (tại nhà hoặc trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh), thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Người dân sẽ nhận được hộ chiếu từ 5 - 8 ngày sau khi hồ sơ được duyệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.