Từ tháng 7.2022, cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip; buộc áp dụng hóa đơn điện tử

29/06/2022 12:33 GMT+7

Từ tháng 7.2022, nhiều chính sách pháp luật mới sẽ có hiệu lực như: bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử, cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip, áp dụng quy định mới về cộng điểm ưu tiên tuyển sinh đại học,...

Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử

Từ ngày 1.7, quy định về hóa đơn, chứng từ sẽ chính thức có hiệu lực thi hành theo Nghị định 123/2020.

Theo đó, hóa đơn giấy truyền thống chỉ được sử dụng đến hết ngày 30.6 và từ 1.7, bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử, trừ một số trường hợp như doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hệ thống phần mềm kế toán...

Như vậy, trừ một số trường hợp đặc biệt nêu trên thì từ ngày 1.7.2022, các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ không được sử dụng hóa đơn giấy mà bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip

Nhằm triển khai rộng rãi và cấp đồng loạt hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới loại có gắn chip, hiện tại cho đến trước ngày 1.7, Bộ Công an sẽ tạm dừng việc cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu cũ, trừ các trường hợp cấp bách như đi chữa bệnh, công tác, đã mua vé máy bay…

Theo đó, từ ngày 1.7, Bộ Công an sẽ bắt đầu thực hiện cấp hộ chiếu mẫu mới.

Trên mỗi trang của hộ chiếu mới sẽ là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Đặc biệt, việc lựa chọn gắn thêm chip điện tử vào hộ chiếu mới còn giúp đáp ứng nhu cầu số hóa; đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị làm giả hộ chiếu. Chip này sẽ lưu các thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Từ năm 2023, thí sinh thi điểm cao sẽ bị giảm điểm ưu tiên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non (có hiệu lực từ 22.7.2022).

Nhìn chung, quy chế tuyển sinh mới vẫn giữ nguyên các đối tượng và mức cộng điểm ưu tiên như các năm trước.

Tuy nhiên, từ năm 2023, thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Đồng thời, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30). Thông tư 08/2022 có hiệu lực từ ngày 22.7.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.