Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới quay lưng với dầu khí

17/11/2017 09:27 GMT+7

Quỹ đầu tư quốc gia 1.000 tỉ USD của Na Uy có được là nhờ buôn dầu thô, khí đốt trong hai thập niên qua. Dù vậy, quỹ này đang muốn rút vốn khỏi cổ phiếu xăng dầu.

Việc tháo vốn khỏi ngành dầu khí đánh dấu bước đi lớn thứ nhì của quỹ đầu tư lớn nhất thế giới trong việc giảm thiểu rủi ro. Trước đó, quỹ đã bán phần lớn cổ phiếu các hãng sản xuất than.
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Na Uy Egil Matsen cho hay: “Quan điểm của chúng tôi ở đây là giảm rủi ro cho tài sản quốc gia. Chúng tôi có thể làm tốt hơn bằng cách loại bỏ rủi ro giá dầu thô”.
Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy nắm giữ nhiều cổ phiếu của các hãng năng lượng như Exxon, Shell, Chevron, Total và BP Ảnh: Bloomberg
Theo kế hoạch này, quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, quỹ vốn nắm 1,5% cổ phiếu toàn cầu, sẽ bán tháo đến 40 tỉ USD giá trị cổ phiếu trong các hãng lớn như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell. Bộ trưởng Tài chính Na Uy cho hay họ sẽ nghiên cứu đề xuất này và quyết định nên làm gì sớm nhất là vào mùa thu năm 2018.
Động thái của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy có thể gây thêm áp lực lên các nhà sản xuất vốn đã phải chật vật vì sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo. Chỉ số Stoxx Europe 600 Oil and Gas đảo chiều sau thông tin này, giảm 0,3% ở London hôm 16.11.
Quỹ đầu tư quốc gia tích lũy tài sản trong thời gian qua nhờ vị trí là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho các nước Tây Âu trong hơn 20 năm của Na Uy. Quyết định đầu tư của quỹ bao gồm nhiều quy tắc đạo đức. Quỹ tăng gấp đôi giá trị trong 5 năm qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.