'Quy định định giá đất theo nguyên tắc thị trường là chưa rõ ràng'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
11/05/2023 14:24 GMT+7

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, dự thảo luật Đất đai sửa đổi quy định "phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường" là chưa thực sự rõ ràng.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa hoàn thành báo cáo thẩm tra dự án luật Đất đai sửa đổi.

Đây là bản thẩm tra lần thứ 2, sau khi dự án luật được Chính phủ tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (10.2022) và góp ý của nhân dân đầu năm 2023 vừa qua.

'Quy định định giá đất theo nguyên tắc thị trường là chưa rõ ràng' - Ảnh 1.

Ủy ban Kinh tế đề nghị làm rõ "giá đất" và "giá quyền sử dụng đất"

NGỌC THẮNG

Về vấn đề định giá đất, cơ quan thẩm tra Quốc hội cho biết, dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 đã quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất phù hợp với giá trị thị trường quyền sử dụng đất, trong điều kiện bình thường.

Dự thảo luật xin ý kiến nhân dân đã chỉnh sửa quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường quyền sử dụng đất trong điều kiện bình thường. Đến nay, dự thảo mới nhất chỉnh sửa, bổ sung thành: "phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường".

Ủy ban Kinh tế cho rằng, dự thảo luật quy định phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường là chưa thực sự rõ ràng, chưa bảo đảm thể chế đầy đủ, toàn diện yêu cầu của Nghị quyết số 18 Hội nghị T.Ư 5 khóa XIII về đổi mới chính sách đất đai.

Từ đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo, làm rõ và đánh giá tác động cụ thể, nhất là tính khả thi của quy định, trong đó đề nghị đánh giá tác động kinh tế - xã hội đến các đối tượng khác nhau nếu có sự thay đổi về phương pháp, cách thức định giá đất.

Cùng đó, làm rõ "giá đất" hay "giá quyền sử dụng đất"; mối quan hệ giữa "giá đất" và "bảng giá đất". Quy định rõ ràng "các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất".

Lo bảng giá đất mới áp dụng từ năm 2026 khó khả thi

Liên quan bảng giá đất, tờ trình mới nhất của Chính phủ đã bỏ quy định về khung giá đất và quy định về bảng giá đất được xây dựng định kỳ hằng năm, được công bố công khai và áp dụng từ ngày 1.1 hàng năm. Đồng thời quy định việc áp dụng bảng giá đất mới sẽ áp dụng từ 1.1.2026.

Theo Ủy ban Kinh tế, một số ý kiến cho rằng, ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ làm tăng chi phí, thủ tục, thời gian và nhân lực khi không có biến động về giá đất. Ủy ban Kinh tế cho rằng, không phải tất cả các loại đất, khu vực nào cũng có biến động về giá, đồng thời đối với những khu vực có giá đất tăng cao sẽ không được điều chỉnh kịp thời.

Từ đó, các ý kiến này đề nghị nghiên cứu, cân nhắc quy định 2 - 3 năm ban hành bảng giá đất, hằng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất.

Cũng có ý kiến đề nghị sau ngày 1.1.2026 thì xây dựng bảng giá đất ban đầu và hàng năm chỉ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Trong mỗi năm áp dụng bảng giá và hệ số điều chỉnh, đối với các khu vực có biến động 20% trở lên thì điều chỉnh hệ số điều chỉnh.

Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế đề nghị đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi của việc xây dựng bảng giá đất hằng năm để áp dụng từ ngày 1.1.2026, nghiên cứu để có lộ trình thích hợp và có phương án quy định linh hoạt hơn trong trường hợp đến thời hạn ngày 1.1.2026 vẫn chưa hoàn thành được việc xây dựng bảng giá đất hằng năm; nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, khó xây dựng trường dữ liệu đầu vào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.