Quyết tâm xây dựng hành lang kinh tế Việt - Trung phồn vinh, phát triển bền vững

13/11/2023 20:22 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, việc ký kết biên bản Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung thể hiện mong muốn và quyết tâm của các địa phương trong việc xây dựng một hành lang kinh tế phồn vinh, phát triển bền vững.

Chiều 13.10, Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), còn gọi là Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ 10, đã bế mạc.

Quyết tâm xây dựng hành lang kinh tế Việt - Trung phồn vinh, phát triển bền vững - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu bế mạc hội nghị

KHẮC HIẾU

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, sau 1 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, hội nghị đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Kết quả đạt được trong thời gian qua đã chứng minh sức sống của cơ chế hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong hành lang kinh tế; góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy hòa bình, ổn định, phồn vinh của hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, hội nghị lần này cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các thỏa thuận hợp tác.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, thống nhất ưu tiên một số lĩnh vực như đầu tư và trao đổi thương mại; hợp tác phát triển du lịch; GTVT; giáo dục, văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực; y tế, phòng, chống dịch bệnh và phát triển nông nghiệp.

Đồng thời, khuyến khích các địa phương tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức hợp tác, tìm kiếm kênh trao đổi thông tin phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp giao lưu, kết nối. Từ đó, mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi địa phương, trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các điều ước quốc tế.

Quyết tâm xây dựng hành lang kinh tế Việt - Trung phồn vinh, phát triển bền vững - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao cờ đăng cai hội nghị lần thứ 11 cho Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lưu Hiểu Khải

KHẮC HIẾU

Ông Trần Sỹ Thanh cho biết, hội nghị lần này đã thống nhất việc duy trì gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các địa phương, đồng thời quyết định hội nghị lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vào năm 2025.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải gửi lời cảm ơn UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức thành công hội nghị lần này; nhấn mạnh hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị, kết nối phát triển, đi sâu hợp tác giữa hai nước.

Quyết tâm xây dựng hành lang kinh tế Việt - Trung phồn vinh, phát triển bền vững - Ảnh 3.

Lễ ký kết Biên bản Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ 10

KHẮC HIẾU

Trong khuôn khổ lễ bế mạc đã diễn ra lễ ký kết Biên bản Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ 10.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, việc ký kết văn kiện này thể hiện mong muốn và quyết tâm của các địa phương trong việc xây dựng một hành lang kinh tế phồn vinh, phát triển bền vững. Ông Trần Sỹ Thanh tin tưởng, với khát vọng và quyết tâm của các địa phương, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư của hai nước, nhất định một hành lang kinh tế phồn vinh sẽ sớm trở thành hiện thực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.