Con nhum, nhiều nơi gọi là cầu gai, có nơi gọi nhím biển bởi hình dáng bề ngoài phủ đầy gai nhọn tua tủa. Với dân thành thị, nhum là món đặc sản kiểu “ông nhậu bà khen”.
Ở Nha Trang, món nhum cũng được liệt vào hàng hiếm bởi chỉ vài nhà hàng mới có nguồn cung cấp. Riêng ở Phú Quốc (Kiên Giang) - nơi được mệnh danh là đảo ngọc với địa thế núi non, sông suối, thác ghềnh, những bãi biển đẹp và hoang sơ - ít người để mắt tới món nhum.
|
Dân Phú Quốc chê con nhum là giống... trời ơi bởi vẻ ngoài gớm ghiếc, lỡ chân đạp phải thì đau buốt phải biết. Nhưng từ độ một ngư dân nhìn thấy khỉ trong rừng hay lân la xuống mé biển bắt con vật lạ này lên bờ, lấy đá ghè ra ăn phần ruột bên trong, họ mới phát hiện cái con gớm ghiếc này ăn được. Ngay cả “bài thuốc” trị cái gai độc của nhum cũng học từ mấy chú khỉ trong rừng.
Chẳng là có bữa chú khỉ đạp phải gai nhum, nó chạy ngay lên bờ tè vào chân, ngư dân cũng bắt chước như thế quả là êm ngay, bao nhiêu đau nhức lập tức tan biến.
Dân Phú Quốc bắt đầu lai rai ăn nhum, cộng thêm làn sóng du khách từ Sài Gòn ra, khách Nhật Bản tới, yêu cầu món nhum ăn sống chấm mù tạt. Nhum đảo ngọc Phú Quốc dần dần nổi danh trong giới ngao du khoái của ngon vật lạ.
|
|
|
|
Theo Lam Phong/Tuổi Trẻ
Bình luận (0)