Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

Thu Hằng
Thu Hằng
15/05/2024 17:42 GMT+7

Từ 14.5, các cá nhân, tổ chức có thể gửi báo cáo, phản ánh các hành vi lạm dụng tên miền qua Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền. Đây là công cụ hỗ trợ hiệu quả để bảo vệ cộng đồng internet Việt Nam khỏi nguy cơ mất an toàn thông tin mạng, làm sạch không gian mạng, tạo niềm tin cho người dùng.

Ngày 15.5, Bộ TT-TT cho biết Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền hoạt động từ ngày 14.5

Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền hoạt động từ ngày 14.5

T.H

Lạm dụng tên miền (DNS Abuse) là vấn đề an ninh mạng phức tạp toàn cầu. Với sự bùng nổ của công nghệ, internet có vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi hoạt động phát triển kinh tế, xã hội. Các dịch vụ trên internet như web, email..., được sử dụng hàng ngày đều gắn với tên miền (domain name) và cần có hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền (DNS)…

Theo thống kê mới nhất của DAAR (Hệ thống báo cáo hoạt động lạm dụng tên miền của Tổ chức quản lý tên miền và số quốc tế - ICANN), đến hết tháng 2.2024 hệ thống đã phân tích, thống kê với hơn 219 triệu tên miền, trong đó có 1.440.020 tên miền có liên quan đến các hình thức lạm dụng tên miền (DNS) phổ biến như: lừa đảo trực tuyến (phishing, pharming), mã độc (malware), máy tính ma (botnet) và thư rác (spam).

Tính đến đầu tháng 5.2024, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" có tổng lượng đăng ký sử dụng đạt 611.597, đứng thứ 2 khu vực ASEAN, top 10 châu Á - Thái Bình Dương.

Để góp phần tạo dựng một không gian mạng an toàn, tin cậy, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) xây dựng và triển khai Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền, nhằm cung cấp cho cá nhân, tổ chức sử dụng để báo cáo hành vi lạm dụng trực tuyến liên quan đến tên miền, bao gồm cả tên miền quốc gia ".vn", và tên miền quốc tế.

Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền là công cụ hỗ trợ hiệu quả để bảo vệ cộng đồng internet Việt Nam khỏi nguy cơ mất an toàn thông tin mạng, làm sạch không gian mạng, tạo niềm tin cho người dùng, thúc đẩy đưa hoạt động của xã hội lên môi trường số.

Thông qua việc tích cực hưởng ứng sử dụng hệ thống, thực hiện việc phản ánh, báo cáo tên miền bị lạm dụng, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động internet sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu tên miền bị lạm dụng, phân tích hành vi, từ đó đưa ra các cảnh báo, khuyến nghị và biện pháp xử lý ngăn chặn, bảo đảm an toàn DNS, vì một internet "xanh - sạch".

Cổng tiếp nhận phản ảnh lạm dụng tên miền chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14.5. Người sử dụng truy cập website tại địa chỉ: https://baocaolamdungdns.vnnic.vn/ hoặc https://dnsabuse.vnnic.vn, thực hiện các bước theo hướng dẫn để báo cáo các tên miền bị lạm dụng, đồng thời tìm hiểu thêm thông tin hướng dẫn về các loại hình lạm dụng tên miền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.