Ra mắt Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH tại TP.HCM

03/03/2017 19:02 GMT+7

Chiều 3.3, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM. Buổi làm việc do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì, với sự có mặt của hiệu trưởng 46 trường ĐH trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao
Theo quyết định, hội đồng này bao gồm 46 trường ĐH thành viên và do ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM) làm Chủ tịch hội đồng. Hội đồng này bao gồm 6 hội đồng theo các khối ngành: sư phạm, sức khoẻ, văn hóa - nghệ thuật - du lịch - xã hội và nhân văn, kỹ thuật - công nghệ, kinh tế, chính trị - pháp luật. Như vậy đến thời điểm này, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH.
Hội đồng này được thành lập nhằm giúp UBND TP chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung về việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH trên địa bàn TP, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển TP trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, khoa học và giáo dục lớn nhất cho cả nước và khu vực, từng bước tham gia thị trường lao động kỹ thuật cao trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế.
Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: “TP.HCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm của cả nước và khu vực về nhiều mặt, trong đó có giáo dục và đào tạo, có 85 trường ĐH và CĐ trên địa bàn với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu là nguồn lực rất lớn mà lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm. Vì vậy, phát huy sức mạnh của giáo dục ĐH để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ hết sức quan trọng của TP. Với những ý nghĩa như trên, sự ra đời của Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng”.
Cũng theo ông Phong: “Chính quyền TP khẳng định cam kết sẽ luôn quan tâm, cùng tháo gỡ các khó khăn, rào cản đối với sự phát triển của các trường, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các trường, thầy cô và sinh viên yên tâm công tác, học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học với mong muốn đưa giáo dục của thành phố chúng ta cất cánh”.

tin liên quan

Bí thư Đinh La Thăng: Chú trọng nâng cao thu nhập giảng viên
Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc tại Trường ĐH Sài Gòn sáng 5.12. Tham gia buổi làm việc còn có bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UNBD TP.HCM và đại diện các ban ngành thành phố.

6 nhiệm vụ trọng tâm
Trên cơ sở đó, hội đồng này có 6 nhiệm vụ như sau:
Thứ nhất là góp phần đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo 7 chương trình đột phá của Nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ TP lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020, giúp UBND TP xây dựng kế hoạch phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giảng dạy. Đồng thời là đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển khu vực và quốc tế.
Thứ 2 là tham mưu bố trí lại các trường ĐH trên TP theo quy hoạch phát triển và xây dựng cơ chế phối hợp đào tạo giữa các trường ĐH và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn trong các lĩnh vực xây dựng chương trình, tổ chức thực hành, thực tập, giải quyết việc làm cho sinh viên, cung ứng lao động qua đào tạo; kết hợp nghiên cứu khoa học và sản xuất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu thực tế.

Thứ 3 là góp phần trí tuệ thực hiện các chương trình, dự án của TP; tham gia thực hiện các đề tài đặt hàng của TP, các công tác khoa học xây dựng các chính sách, chủ trương.
Thứ 4 là xây dựng mối liên kết giữa các trường nhằm mở rộng, tăng cường hoạt động hợp tác và liên kết giữa các trường với nhau. Qua đó chia sẻ các nguồn lực giữa các trường, tiến đến thực hiện thống nhất một số chương trình đào tạo, công nhận tín chỉ của nhau, tổ chức nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng giảng viên, cán bộ quản trị ĐH để không ngững nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.
Thứ 5 là tư vấn định hướng hợp tác quốc tế với các trường ĐH trong lĩnh vực ngành nghề trong điểm với các mô hình, phương thức hợp tác như: chuyển giao công nghệ, công nhận chương trình, liên kết đào tao, bồi dưỡng giảng viên, nghiên cứu khoa học, thực tập sinh viên, phát triển cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp giảng dạy.
Thứ 6 là phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức những hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trên địa bàn.

tin liên quan

Không thể để lương giáo viên có 3 triệu đồng/tháng!
Ngày 23.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc thực hiện tự chủ và công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, định hướng phát triển ngành giáo dục đến năm 2020.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.