Rà soát hoạt động của Liên minh Blockchain Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) ra đời cuối tháng 4, tới nay chưa có hoạt động cụ thể nào được công bố nhưng đang vướng phải các vấn đề về phạm vi hoạt động.

Liên minh Blockchain Việt Nam do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) thành lập, ra mắt chính thức ngày 21.4 vừa qua ở Hà Nội. Trước đó chỉ 2 ngày, một doanh nghiệptên tương tự cũng công bố sự kiện ra mắt tại TP.HCM. Đặt mục tiêu góp phần thúc đẩy hành lang pháp lý cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt về blockchain nhưng đã sau 2 tháng, cả hai đơn vị đều khá "im hơi lặng tiếng".

Rà soát hoạt động của Liên minh Blockchain Việt Nam - ảnh 1

Lãnh đạo Liên minh Blockchain Việt Nam tại sự kiện ra mắt

Anh Quân

Tuy nhiên, ngày 27.6, Bộ Nội vụ đã ban hành văn bản gửi tới VDCA - đơn vị chủ quản VBU (Hà Nội) liên quan tới đơn phản ánh của ông Đ.L.T.A (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đó, Bộ đã chuyển toàn bộ đơn kiến nghị, phản ánh của ông T.A để Ban Kiểm tra VDCA xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Bộ Nội vụ cùng Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 30.7.2022.

Trong thông báo, Bộ Nội vụ cho biết về việc Hội Truyền thông số Việt Nam thành lập Câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam, tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 4 Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của VDCA được Bộ Nội vụ phê duyệt kèm Quyết định số 2587/QĐ-BNV ngày 25.9.2017 về phạm vi, lĩnh vực hoạt động của Hội quy định: "Hội hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực truyền thông số", không có nội dung quy định Hội được hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số, trong đó có công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Do đó, VDCA được yêu cầu sớm rà soát, báo cáo và cung cấp hồ sơ, tài liệu gửi về Bộ Nội vụ, bao gồm các nội dung về lĩnh vực, chức năng, nhiệm vụ hoạt động của VBU cùng nhiều thông tin liên quan.

Có thể thấy việc thành lập Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) và tham gia các hoạt động liên quan đến công nghệ số, công nghệ chuỗi khối (blockchain) của Hội Truyền thông số Việt Nam không thuộc phạm vi hoạt động được quy định của đơn vị này.

Hướng xử lý đối với VBU (của VDCA) sẽ được quyết định phương án phù hợp trên cơ sở kết quả rà soát do Hội gửi lên Bộ Nội vụ.

VBU ban đầu có tên là Câu lạc bộ Blockchain (BCU) theo Quyết định thành lập số 46/QĐ-HTTS ký ngày 26.12.2021 do ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam ký tên và đóng dấu. Hiện tại, tổ chức mang tên Liên minh Blockchain Việt Nam và tên viết tắt tiếng Anh là VBU (Vietnam Blockchain Union).

Theo giới thiệu, tổ chức này mang sứ mệnh "thực hiện chức năng tập hợp, kết nối các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, ứng dụng, đầu tư, xây dựng chính sách về Blockchain bao gồm cả cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp, hướng tới mục tiêu chung phát triển và ứng dụng Blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia".

Hiện tại, ngoài 2 đơn vị có cùng tên Liên minh Blockchain Việt Nam, lĩnh vực này còn một tổ chức mang tên Hiệp hội Blockchain Việt Nam, thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV ngày 27.4.2022 của Bộ Nội vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lý do khiến Google gặp sự cố mất kết nối

Lý do khiến Google gặp sự cố mất kết nối

Trung tâm dữ liệu của Google ở Omaha, Iowa (Mỹ) đã xảy ra một vụ nổ điện khiến 3 người bị thương, và đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố ngừng hoạt động đối với một số dịch vụ của công ty hôm 9.8.