Rác y tế do dịch Covid-19 đang tràn vào các đại dương

09/11/2021 16:03 GMT+7

Khoảng 26.000 tấn rác nhựa xuất phát từ dịch Covid-19 đã tràn vào các đại dương trên thế giới , làm trầm trọng hơn vấn nạn vốn đã khó giải quyết trên bình diện toàn cầu.

Rác y tế xuất hiện trong lòngg đại dương

Opération Mer Propre

Tình trạng quản lý kém rác nhựa, bao gồm các phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) như khẩu trang và bao tay y tế, đã vượt tầm kiểm soát của nhiều quốc gia, theo báo cáo đăng trên chuyên san PNAS.

Kể từ đầu dịch Covid-19 đến nay, ước tính 8,4 triệu tấn rác nhựa được tạo ra từ 193 nước, trong đó gần 26.000 tấn xâm nhập đại dương.

“Dịch Covid-19 đã làm tăng nhu cầu sử dụng nhựa dùng một lần”, báo The Guardian hôm 8.11 dẫn lời các tác giả Yiming Peng và Peipei Wu thuộc Đại học Nam Kinh (Trung Quốc).

Họ cảnh báo rằng rác nhựa như PPE có thể di chuyển với khoảng cách xa trong lòng biển, gây cản trở các cộng đồng hoang dã của đại dương và làm tăng nguy cơ thương tật hoặc thậm chí tử vong.

Một báo cáo khác, được công bố tháng 3, đã ghi nhận trường hợp đầu tiên về vụ một con cá bị mắc kẹt bên trong bao tay y tế tại kênh đào ở Leiden (Hà Lan). Ở Brazil, người ta đã tìm thấy một khẩu trang y tế bên trong dạ dày của xác chim cánh cụt.

Các nhà khoa học dự đoán, đến cuối thế kỷ 21, hầu như toàn bộ rác nhựa liên quan đại dịch Covid-19 sẽ đi vào đại dương hoặc dạt lên các bờ biển.

Biến rác thải nhựa thành dầm, ván xây nhà, tại sao không?

Báo cáo của Đại học Nam Kinh phát hiện 46% số rác nhựa đến từ châu Á, kế đến là châu Âu (22%), Bắc và Nam Mỹ (lần lượt 22%).

Ước tính 87,4% rác dạng này đến từ các bệnh viện, trong khi rác đến từ nhu cầu cá nhân chỉ chiếm 7,6%, còn bao bì và thiết bị xét nghiệm lần lượt là 4,7% và 0,3%.

Tính đến đầu dịch đến tháng 8 năm nay, hàng ngàn tấn rác khẩu trang, bao tay nhựa, tấm che mặt, thiết bị xét nghiệm đã di chuyển qua 369 con sông trên khắp thế giới trước khi đổ vào biển.

Trong số này, sông Shatt al-Arab ở đông bắc Iraq vận chuyển 5.200 tấn rác PPE; sông Indus xuất phát từ phía tây Tây Tạng mang theo 4.000 tấn và sông Trường Giang (Trung Quốc) là 3.700 tấn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.