Răng khôn mọc thế nào thì cần phải nhổ, nhổ có nguy hiểm không?

03/11/2022 04:00 GMT+7

Cho tôi hỏi răng khôn khi nào cần nhổ, nếu nhổ có nguy hiểm không? Làm thế nào để nhổ răng khôn đảm bảo an toàn? ( M.Thư , ở TP.HCM).

Th.S-BS Phan Huỳnh An, khoa Phẫu thuật hàm mặt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Nhổ răng khôn là một trong những thủ thuật phổ biến nhất trong chuyên ngành Phẫu thuật miệng. Như vậy, có nghĩa là trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, nhổ răng khôn được thực hiện rất nhiều, rất thường quy.

Nhổ răng khôn cũng có thể gặp một số biến chứng nhất định như sưng đau sau nhổ

shutterstock

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 18-25 tuổi, khi mà xương hàm không còn phát triển nhiều, vì vậy răng này thường mọc lệch hay ngầm. Từ đó, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng như sâu răng kế cận, viêm quanh răng, áp xe quanh răng, viêm mô tế bào hàm mặt, hiếm hơn có thể hình thành u nang trong xương hàm. Chính vì vậy, răng khôn lệch ngầm cần có chỉ định nhổ để điều trị hoặc phòng ngừa các biến chứng này.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào, nhổ răng khôn cũng có thể gặp một số biến chứng nhất định như: sưng đau sau nhổ, chảy máu, viêm ổ răng, thậm chí có một vài biến chứng kéo dài như tê môi cằm, tê lưỡi. Vì đây là phẫu thuật tương đối khó, nên để việc nhổ răng an toàn, ít biến chứng, bệnh nhân cần tới cơ sở chuyên khoa, có đầy đủ trang thiết bị, và bác sĩ có chuyên môn chuyên sâu về lĩnh vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.