Ráo riết tìm chủ trọ thu tiền điện giá cao, phạt từ 20 – 30 triệu đồng

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
25/04/2022 16:09 GMT+7

“Ngành điện TP.HCM đang phối hợp cùng Sở Công thương và chính quyền, ráo riết truy tìm các chủ nhà trọ tính điện không theo giá qui định để xử phạt mức cao nhất”, đó là khẳng định của ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC.

Sáng 25.4 tại Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ lắng nghe ý kiến báo chí quý I/2022, ghi nhận ý kiến đóng góp của khách hàng cho sự phát triển và hoàn thiện của ngành điện.

Tại cuộc gặp gỡ, lãnh đạo EVNHCMC thông tin: “Hiện tại lưới điện TP.HCM đang có mức độ dự phòng công suất truyền tải là 41% (chưa kể các công trình đang cải tạo và xây mới). Với năng lực này, EVNHCMC hoàn toàn đáp ứng được với công suất tiêu thụ cực đại hiện nay của khu vực TP.HCM, xây dựng các kịch bản vận hành lưới điện trong điều kiện phụ tải tăng cao bất thường để chủ động nguồn điện cung cấp cho TP, thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô năm nay”.

Cụ thể, để đảm bảo năng lực cung cấp điện cho năm 2022 và những năm tiếp theo, Tổng công ty cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng mới trạm và đường dây truyền tải. Theo đó, trong năm 2022, EVNHCMC sẽ khởi công 2 công trình, đóng điện 4 công trình cấp điện áp 220kV với tổng công suất trạm tăng thêm là 1.250MVA và 55,2 km đường dây 220kV. Đối với lưới điện 110kV, sẽ khởi công 14 công trình, đóng điện 10 công trình với 819MVA công suất trạm và 186 km đường dây.

Lắp điện sáng cho các hộ thuê trọ

T.L

Về các câu hỏi liên quan đến việc lắp đặt hệ thống những trạm sạc pin xe điện trên địa bàn TP.HCM, ôPhó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên trả lời: “Nhu cầu lượng xe điện không ngừng gia tăng mạnh tại TP.HCM, chúng tôi đang phối hợp cùng VinFast phải xây dựng hoàn thiện khoảng 200 trạm sạc pin xe điện, trong khi hiện nay mới có 65 trạm, chủ yếu nằm trong khu vực Vincom nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu". Một vấn đề cũng được nhiều nhà báo đặt câu hỏi với nhà điện, đó là tình trạng chủ nhà trọn tính tiền điện không theo quy định, ông Kiên khẳng định, EVNHCMC đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, có mức xử phạt từ 7 triệu đến mức cao nhất hòng răn đe”.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình ngầm hóa

Dự kiến sẽ hoàn thành 28 dự án ngầm hóa trên các tuyến đường lớn tại TP.HCM trong năm nay

evnhcmC

Nếu như trước đây, hành vi này chỉ bị xử phạt cao nhất đến 15 triệu đồng thì so với quy định cũ, mức phạt mới tăng lên gấp đôi.

Ông Nguyễn Phú Vĩnh - Trưởng Ban Kinh doanh EVNHCMC giải thích thêm: “Với 67.000 nhà trọ cho thuê tại TP.HCM thì số lượng người lao động đang thuê nhà ở đã tầm 1,5 triệu người – một con số rất lớn. Tại khoản 15, điều 2, nghị định 17/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ 31.01.2022) thì người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sẽ bị xử phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Việc thu lợi bất hợp pháp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp. Vì vậy, nếu nơi nào có xảy ra hiện tượng này mong người dân phản ánh thông tin để EVNHCMC kịp thời ngăn chặn để tiến tới... chấm dứt”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.