Raphinha về đâu tùy… Deco !

05/07/2022 08:30 GMT+7

Ban đầu là Arsenal . Rồi đến Chelsea chắc mẩm sẽ có Raphinha. Rốt cuộc, tình hình chuyển nhượng tiền vệ này trở nên cực kỳ phức tạp khi Barcelona vào cuộc cạnh tranh.

Những thông tin trái chiều về bến đỗ mới cho Raphinha khiến anh trở thành một trong những nhân vật đình đám trong mùa chuyển nhượng 2022 ở châu Âu.

Chỉ có một điều rõ ràng: Raphinha sẽ đến một CLB lớn hơn, nhiều tham vọng hơn, và hẳn phải chuẩn bị tinh thần để bay cao hơn, xa hơn so với màu áo Leeds United mà anh vừa phụng sự thành công trong 2 mùa bóng vừa qua. Nhìn từ phía người hâm mộ, một cuộc chuyển nhượng phức tạp, không rõ sẽ về đâu, quả cũng… đáng ghét. Nhưng nhìn từ phía bản thân Raphinha thì quá tốt đẹp, khi anh có nhiều lựa chọn hấp dẫn cho tương lai của mình. Thật ra, không phải Raphinha, mà là… Deco đang chọn thật kỹ.

Raphinha đi đâu về đâu do Deco quyết định

AFP

Bạn còn nhớ Deco - ngôi sao gốc Brazil khoác áo đội Bồ Đào Nha cách đây đã hơn chục năm? Khi Deco tỏa sáng và vô địch Champions League với Porto thì chưa ai biết đến tiki-taka hay Lionel Messi. Ngay khi vô địch Champions League 2004, HLV Jose Mourinho được rước sang Chelsea và ông lập tức gọi theo các ngôi sao ưng ý nhất. Paulo Ferreira và Ricardo Carvalho bằng lòng, như một lẽ đương nhiên. Deco thì không. Anh chuyển từ Porto sang Barcelona, để rồi lại vô địch Champions League 2006, với vai trò trụ cột, cùng Ronaldinho trong đội hình chính.

Deco hẳn phải hiểu rõ đồng đội Ronaldinho. Anh lại hiểu chính mình hơn ai hết. Về tài năng và cách chơi bóng của Deco thì… khỏi giới thiệu. Đó là lý do vì sao Raphinha vui mừng chọn Deco làm người đại diện, cũng là lý do vì sao Deco đang phải suy tính thật kỹ trước khi chọn màu áo mới cho Raphinha. Làm sao để Raphinha tiếp tục theo đuổi giấc mơ… chơi như thần tượng Ronaldinho? Làm sao để Raphinha thành công trong một môi trường thích hợp, ngay trước thềm World Cup?

Đại diện cầu thủ là lĩnh vực mà “siêu cò” Jorge Mendes coi như vô địch tuyệt đối. Vài năm nay thì nổi lên Mino Raiola, nhà đại diện số 1 trong việc tối ưu hóa quyền lợi tài chính (ông này vừa qua đời). Nhưng bàn về sự am hiểu chuyên môn, thấy rõ đặc điểm chuyên môn của cả thân chủ lẫn đội bóng cũ hoặc mới, thì khó ai hơn nổi Deco. Đây là chi tiết quan trọng, khi nhìn vào tình trạng Barcelona, Chelsea, Arsenal (và nhiều đội nữa) đang cố lôi kéo tuyển thủ Brazil Raphinha.

Deco là sáng lập viên đồng thời là giám đốc điều hành của Công ty đại diện D20 Sports. Từng mặc áo số 10, nhưng Deco thích nhất số áo 20 và đang mong ước D20 sẽ dần trở thành một thương hiệu lớn. Ngôi sao đầu tiên mà Deco phát hiện là Fabinho, từ một CLB nhỏ ở Brazil. Anh đưa Fabinho đến Fluminense, rồi lại “giao cho” công ty Gestifute của Jorge Mendes, để công ty này đại diện và dàn xếp cho Fabinho đến Liverpool. Sau bước đầu khởi nghiệp trong vai trò “tuyển trạch viên” ấy, Deco tự tin mở hẳn công ty và trở thành nhà đại diện cầu thủ.

Cách đây 2 năm, Raphinha góp công lớn giúp Rennes lọt vào “top 3” tại giải Ligue 1 và giành quyền vào Champions League. Nhưng Deco đã dàn xếp đưa Raphinha sang Leeds United, vốn chỉ vừa thăng hạng ở Premier League. Đó là thành công lớn về mặt chuyên môn. Deco thuyết phục Raphinha, rằng anh có thể tiến lên đẳng cấp mới dưới sự huấn luyện của Marcelo Bielsa. Bây giờ, Raphinha đã là tuyển thủ Brazil, giá chuyển nhượng ước tính tăng hơn gấp đôi so với lúc đến Leeds United, và đang đứng trước một môi trường mới bao la hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.