Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới'

0 Thanh Niên Online

Mới đây, rapper Wowy bị chỉ trích chuyện mặc phản cảm với trang phục in hình cơ thể của một người đàn ông, màu sắc tiệp với màu da. Anh nói đó là tác phẩm thuộc chuỗi liên kết triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận của mình.

Wowy nói: "Ít ai biết ngoài là một rapper, tôi còn thử sức sáng tạo với tư cách là một nghệ sĩ đương đại trẻ trong cộng đồng nghệ thuật đương đại thế giới. Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đương đại và làm việc, hợp tác với nhiều nghệ sĩ đương đại có tầm ảnh hưởng với những triển lãm tại nhiều trung tâm nghệ thuật của các nước lớn trên thế giới. Định hướng tương lai của bản thân, tôi muốn khám phá và phát triển mạnh hơn góc nhìn thế giới quan này của mình ở mảng nghệ thuật đương đại".

Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 1
Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 2

Bộ trang phục gây tranh cãi của Wowy (đã cắt bỏ phần dưới) từng xuất hiện trong một tác phẩm tại triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận

nscc

Với thành công của triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận của Wowy cùng người thầy của mình - anh Tuấn Andrew Nguyễn, người tạo cơ duyên cho Wowy trở thành rapper cũng như là một nghệ sĩ đương đại từ lúc trẻ, hai thầy trò đã được vinh danh trên trang bìa của ấn phẩm nghệ thuật Art Republik.

Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 3

Wowy và Tuấn Andrew Nguyễn trên trang bìa của ấn phẩm nghệ thuật Art Republik

nscc

Giám khảo chương trình Rap Việt 2020, 2021 - Wowy giãi bày: "Mỗi người sẽ có suy nghĩ 'cái chạm' khác nhau, bởi thế giới quan mà họ có được, và những người tham gia trực tiếp có mặt tại buổi triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận được tổ chức khá lâu trước đó sẽ dễ dàng cảm nhận hơn là thông qua mạng xã hội hay buổi ra mắt ấn phẩm nghệ thuật vừa qua mà tôi mặc bộ trang phục đó. Nếu đối tượng đến không phải những người thật sự quan tâm về nghệ thuật đương đại hay thông điệp truyền tải của tác phẩm, mà họ chỉ cảm nhận đơn giản là chụp hình cạnh tác phẩm và người tạo ra tác phẩm thì mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Thế giới quan mỗi người khác nhau và sự 'chạm đến' cũng khác nhau".

Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 4
Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 5

Khán giả xem phim ngắn Wowy trong triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận

nscc

"Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật trên thế giới sử dụng hình ảnh cơ thể con người hay một số tác phẩm phản ánh bản năng con người, và được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng của nghệ thuật với nhiều trạng thái miêu tả, thể hiện, phát triển ở nhiều góc nhìn khác nhau trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật từ lâu đời cho tới hiện tại. Nhiều tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng như: Takashi Murakami, Francesca Woodman, Eleanor Antin, Robert Mapplethorpe, hay ở Việt Nam, có nghệ sĩ Bùi Giáng được giới mộ điệu nghệ thuật thế giới yêu thích và các viện bảo tàng nghệ thuật cũng sưu tập, trưng bày" - rapper có tên thật là Nguyễn Ngọc Minh Huy, sinh năm 1988 tại TP.HCM, chia sẻ thêm.

Wowy lý giải về trang phục bị cho phản cảm, hóa ra liên quan đến cái chết

Được biết, trong triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận, Wowy có thực hiện tác phẩm mang tên Di chúc của Wowy với phim ngắn nghệ thuật có thông điệp đánh trực diện vào bản năng của con người thông qua tác phẩm Birthday suit xuất hiện trong phim, kết hợp cùng lời thoại của Wowy: "Khi chuẩn bị tiến tới cái chết thì con người cũng chỉ là con người, ai cũng như nhau, đều sinh rồi tử, và cái chết của con người không phải cái chết của thế giới". Với cách thể hiện mang hơi hướng khoa học viễn tưởng về một không gian, thời gian khác của con người đang tuyệt chủng trên hành tinh này, sau những biến chuyển của thiên tai tự nhiên và sự phát triển biến thiên của loài người, những dịch bệnh xảy ra trên toàn thế giới, và Wowy với vai diễn con người cuối cùng còn sót lại mang nỗi rối loạn trong tâm tư, suy nghĩ để chuẩn bị tiến tới cái chết của bản thân, cái chết của con người cuối cùng với thế giới.

Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 6

Wowy tại triển lãm nghệ thuật đương đại

Wowy khẳng định: "Birthday suit mà tôi mặc không phải là trang phục thời trang, mà đó là một tác phẩm trong chuỗi liên kết để đưa đến một bức tranh tổng thể Tận cùng giấc mơ cùng tận, là cái nhìn rõ nét khi con người tiến tới cái chết và họ nhìn thẳng vào bản thân của chính mình, cũng như những người xung quanh nhìn vào họ một cách trần trụi đến tự nhiên, sự chế nhạo, sự chê trách của xã hội đến với một kiếp người sẽ kết thúc khi cái chết diễn ra. Và ai cũng như ai, là những con người từng mưu cầu hạnh phúc, cố gắng miệt mài để thành công, tranh giành để sở hữu những địa vị, của cải trên hành tinh này. Nhưng khi chúng ta ra đi với tự nhiên thì hầu như ai cũng như ai và trở nên thuộc về với thế giới tự nhiên rộng lớn hiện hữu này. Máu phai thịt mấy xương sẽ không còn nữa/ Đất lấy cây nhai mọi thứ không còn chừa/ Tâm đi gặp thánh gột rửa không còn tánh/ Xuân sang Đông đến chỉ là chiếc lá lìa cành. Những câu thơ đề tựa là tất cả ý nghĩa của tác phẩm này".

Triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận còn có 2 tác phẩm khác của Wowy là Chân dung được vẽ bằng máu của chính Wowy, hay Lời cầu nguyện dát vàng khi phác họa. Anh cho biết toàn bộ phí thu được từ các tác phẩm này đã được quyên tặng hoàn toàn cho Khoa Huyết học của Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với trẻ em, mầm non tương lai của thế giới.

Rapper Wowy: 'Tôi may mắn khi có cơ hội tiếp xúc nghệ thuật đương đại thế giới' - ảnh 7
Triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận của nghệ sĩ đương đại quốc tế Tuấn Andrew Nguyễn và Wowy (người trong ảnh)

nscc

Chuỗi tác phẩm của Wowy và Tuấn Andrew Nguyễn thuộc triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận đã nhận được lời mời triển lãm từ trung tâm nghệ thuật New York và Hồng Kông trong thời gian tới, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và việc di chuyển quốc tế được mở lại. Wowy nói anh mong muốn trong tương lai, khi có đủ kinh phí, anh sẽ tiếp tục đầu tư vào việc học hỏi thông qua chuyến đi du học ngành nghệ thuật đương đại tại Trường Đại học Nghệ thuật Đương đại New York hoặc Tokyo để phát triển con đường nghệ thuật đương đại, mở rộng trí tuệ và thế giới quan nghệ thuật của bản thân xa hơn nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm