Đà Lạt khan hiếm
Tại vùng rau Đà Lạt, giá nhiều loại rau tăng từ 3 đến 4 lần so với trước. Bà Lê Thị Lệ Thu, chuyên đóng rau đi các tỉnh miền Tây cho biết: “Sản lượng rau xanh Đà Lạt hiện rất ít do bị ngập lụt thời gian qua, tôi chỉ đóng rau đi theo đơn đặt hàng vì giá rau quá cao”. Bà Thu thông tin, cách đây vài tháng bắp sú ế thừa phải đổ thì nay có giá 2.300 đồng/kg, cải thảo lên tới 8.000 đồng/kg, cải bó xôi 27.000 đồng/kg, cua ron 15.000 đồng/kg, sú tím 20.000 đồng/kg…
Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên, nhà cung cấp rau sạch Đà Lạt cho hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết, tháng 9 và đầu tháng 10 hai vùng sản xuất rau chính ở Lâm Đồng là TP.Đà Lạt và H.Đơn Dương mưa lũ liên tục làm nhiều diện tích rau bị ngập, hư hại dẫn đến sản lượng giảm đột ngột.
|
Hiện nhà vườn lại đang thiếu giống để trồng, do đó có những hộ vừa xuống giống đã có thương lái tới hỏi mua. Hộ ông Nguyễn Đức Tịnh (ngụ đường Thánh Mẫu, P.7, Đà Lạt) vừa xuống giống 23.000 cây cua ron đã có người trả mua với giá 35 triệu đồng. Hộ ông Lê Văn Hạnh (khu Đất Mới, P.7) đang trồng khoảng 10.000 cây cua ron có người mua 1.400 đồng/cây dù phải hơn 1 tháng nữa mới thu hoạch.
ĐBSCL: Nông dân sợ ngập úng
Tại các chợ lớn ở TP.Cần Thơ như Tân An, Cái Khế, Hưng Lợi (Q.Ninh Kiều)... giá rau tăng cao nhưng nguồn cung không dồi dào. Giá xà lách hiện là 25.000 - 27.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg. Các loại mồng tơi, cải xanh, cải ngọt… lên khoảng 15.000 - 16.000 đồng/kg, khổ qua 17.000 - 18.0000 đồng/kg, tăng 4.000 - 6.000 đồng/kg so với tháng 9. Riêng hành lá lên giá gấp đôi, từ 10.000 - 12.000 đồng/kg lên hơn 20.000 đồng/kg.
Ông Trần Bảo Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế TP.Bạc Liêu, cho biết từ đầu tháng 10 đến nay, các loại cải tại các điểm chợ trên địa bàn trở nên khan hiếm và tăng giá đột biến. Giá xà lách hiện lên đến 20.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với trước. Bạc Liêu được coi là “vựa” rau màu nổi tiếng ở miền Tây. Riêng vùng đất Giồng Nhãn thuộc các xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông, Hiệp Thành và P.Nhà Mát (TP.Bạc Liêu) có tổng diện tích trồng rau màu lên đến 3.522 ha, tổng sản lượng 9 tháng đầu năm 2012 trên 41.785 tấn. “Sở dĩ khan hiếm là do xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, lại kéo dài nhiều ngày nên bà con sợ ngập úng, không dám xuống giống trồng các loại cải”, ông Hoàng giải thích.
Tại Sóc Trăng, ông Phạm Hồng Vân, Phó chủ tịch UBND H.Cù Lao Dung cũng cho biết đợt triều cường dâng cao mới đây đã gây vỡ đê, khiến hàng chục ha rau màu của người dân bị nhấn chìm, mất trắng.
TP.HCM: Chợ lẻ thổi giá
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, tổng lượng hàng về chợ ngày 22.10 là 3.300 tấn, trong đó rau củ chiếm 1.500 tấn, ít hơn bình thường. Một số mặt hàng tăng nhẹ, từ 2.000 - 8.000 đồng/kg. Cụ thể, cà rốt Đà Lạt từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, tăng lên 20.000 đồng/kg; củ cải trắng từ 5.000 - 8.000 đồng/kg tăng lên 10.000 đồng/kg; cải xanh từ 12.000 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg…
Tại các siêu thị, giá rau xanh tăng khoảng 10-20% so với trước. Theo bà Bùi Thị Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc hệ thống Co.opMart, do lượng rau cung ứng giảm khoảng 20-30% nên giá tăng khoảng 10%. Tại LOTTE Mart, giá xà lách, tần ô, cải thìa, cải ngọt, rau muống… cũng tăng từ 10-20%.
Trong khi đó, giá rau ở các chợ lẻ cao gấp từ 2-4 lần giá tại các chợ đầu mối. Giá rau xà lách búp tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức ngày 22.10 là 30.000 đồng/kg, trong khi tại chợ Bến Thành, Thái Bình là 80.000 đồng/kg; ở chợ Tân Định là 90.000 đồng/kg. Giá xà lách dúm ở chợ đầu mối Thủ Đức 20.000 đồng/kg thì chợ Bến Thành, chợ Thái Bình bán 40.000 đồng/kg; chợ Tân Định là 65.000 đồng/kg. Xà lách xoong ở chợ đầu mối Thủ Đức là 12.000 đồng/kg thì chợ Bến Thành, Thái Bình, Tân Định là 50.000 đồng/kg. Giá rau muống ở chợ đầu mối Thủ Đức 8.000 đồng/kg thì chợ Thái Bình bán 15.000 đồng/kg, chợ Lê Văn Quới 25.000 đồng/kg…
Thanh Niên
>> Giá rau củ giảm mạnh do sức mua yếu
>> Giá rau quả tăng đột biến
>> Vườn rau sạch vì cộng đồng
>> Hợp tác cung cấp rau sạch cho TP.HCM
>> Rau sạch trên đảo Phú Quốc
>> Rau sạch có sạch?
>> Hướng dẫn trồng rau sạch trong gia đình
Bình luận (0)