Rau hẹ mùa đông

17/01/2016 06:44 GMT+7

Nhà tôi có khoảnh đất nhỏ trồng một số loại rau như diếp cá, hẹ, rau răm... Tôi nghe mấy người quen nói rau hẹ rất bổ. Xin hỏi có đúng không, nếu đúng thì hướng dẫn giúp tôi cách làm món ăn từ rau hẹ. Xin cảm ơn. (phantrung@...)

Nhà tôi có khoảnh đất nhỏ trồng một số loại rau như diếp cá, hẹ, rau răm... Tôi nghe mấy người quen nói rau hẹ rất bổ. Xin hỏi có đúng không, nếu đúng thì hướng dẫn giúp tôi cách làm món ăn từ rau hẹ. Xin cảm ơn. (phantrung@...)

- Rau hẹ thường được các gia đình trồng để chế biến món ăn, nhất là ở miền quê. Trong đông y, rễ và thân cây hẹ gọi là phỉ căn, hạt hẹ gọi là phỉ tử, được thầy thuốc dùng làm các bài thuốc. Hoa rau hẹ tính ôn, vị hơi cay và ngọt, vào 3 kinh được dùng trong các trường hợp bụng lạnh đau, tiểu tiện không thông, ngã hoặc đánh nhau bị thương... Hoa hẹ tươi xào làm món ăn, còn người hay bị cảm mạo dùng rau hẹ cũng rất tốt. Nhưng người cơ thể nóng, nhiệt thì không nên ăn nhiều rau hẹ.
Bước vào mùa đông, tiết trời lạnh, có thể dùng rau hẹ (đã phơi khô) 10 gr đem sắc (nấu) uống thay nước trà trong ngày để giúp ấm dạ dày. Những lúc ăn uống nhiều thịt có thể uống nước này để tránh bị chướng khí.
Hoặc có thể dùng hoa rau hẹ chừng 200 gr, thịt heo nạc 100 gr, một ít gừng tươi cắt nhỏ, dầu ăn, nước tương, gia vị. Hoa rau hẹ rửa sạch, cắt ngắn; thịt nạc rửa sạch, cắt mỏng rồi trộn đều với nước tương. Bắc chảo dầu lên bếp khi dầu nóng cho thịt nạc vào xào đến thịt chín thì cho hoa rau hẹ, gia vị và 1 muỗng nước vào xào tiếp đến khi hoa rau hẹ mềm là dùng được. Món này có tác dụng ấm bụng, tăng cường thể lực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.