Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại các chợ và siêu thị, mặt hàng trái cây có mức giảm mạnh nhất. Cụ thể, bưởi da xanh loại 1 có giá đến 95.000 đồng/kg kéo dài từ trước tết đến rằm tháng giêng, sau đó đã giảm còn 72.000 đồng/kg và hiện nay chỉ còn 59.000 đồng/kg. Tương tự, bưởi Năm Roi loại 2 giảm đến 20.000 đồng/kg từ 62.000 xuống còn 42.000 đồng/kg, cam sành loại 1 từ 45.000 đồng xuống còn 38.000 đồng và hiện tại là 30.000 đồng/kg, loại 2 từ 31.000 xuống còn 25.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc giảm 50% chỉ còn 40.000 đồng/kg, xoài xanh giống Thái Lan từ 50.000 đồng xuống còn 33.000 đồng/kg, bơ sáp loại 1 giá 56.500 đồng nay còn 47.000 đồng/kg. Một số loại khác như: chuối, ổi, mận… cũng giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg tùy loại.
Bên cạnh trái cây, nhiều loại rau cũng giảm giá với mức trung bình từ 3.000 - 7.000 đồng/kg. Có thể kể đến như cà rốt Đà Lạt giảm đến 5.000 đồng, từ 25.900 xuống còn 20.900 đồng/kg, bắp cải trắng từ 11.500 còn 9.500 đồng/kg, dưa leo từ 22.500 còn 18.500 đồng/kg, bông hẹ giống Đài Loan giảm đến 13.000 đồng/kg, từ mức 75.000 xuống còn 62.000 đồng/kg, xà lách Đà Lạt từ 60.000 còn 35.000 đồng/kg, khoai tây Đà Lạt giảm 5.000 đồng còn 30.000 đồng/kg…
Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm tươi sống khác như: thịt heo, gà, thủy hải sản các loại cũng đang có xu hướng giảm và trở về giá trị thực; mức giảm phổ biến từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, tùy loại.
Đại diện các hệ thống siêu thị và các tiểu thương cho biết, từ trước tết kéo dài đến rằm tháng giêng là thời điểm hoa quả và rau củ tiêu thụ mạnh, hút hàng nên giá tăng. Kể từ sau ngày này, thị trường bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường, vì thế giá cả hàng hóa bắt đầu ổn định dần. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây, rau cải giá hiện tại vẫn cao hơn giá bình quân từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Cụ thể như bưởi da xanh giá bình quân thường khoảng 55.000 - 56.000 đồng/ kg, bưởi Năm Roi khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại. Rau quả là mặt hàng đặc trưng, mang tính mùa vụ, nên giá cả biến động thường xuyên nhưng biên độ không lớn như đợt cao điểm vừa qua.
Bình luận (0)