Nếu như trước Tết Mậu Tuất, giá đậu cô ve dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg thì đến thời điểm này, thương lái thu mua tại ruộng dưới 1.000 đồng/kg.
tin liên quan
Rau xanh và hải sản tăng giá sau tếtTheo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại các cánh đồng chuyên canh rau ở xã Tịnh An, Tịnh Long, Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) chỉ có lác đác vài nông dân ra đồng, nhiều ruộng đậu cô ve bị bỏ già trên cây. Chị Nguyễn Thị Minh Hòa, ở xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) ngậm ngùi: “Để thu hoạch được 20 kg đậu cô ve tốn nhiều giờ nhưng bán ra không được tô bún giò. Giá rẻ mạt nên người trồng rau không muốn ra ruộng thu hoạch vì bán không đủ chi phí ngày công”.
tin liên quan
Đà Nẵng khan hiếm rau xanhNgược lại, giá rau ở TPHCM trước và sau tết đều tăng cao, lý do được các tiểu thương giải thích là nhiều người bán chưa cung cấp hàng trở lại. Thực tế không chỉ rau, mà rất nhiều loại nông sản Việt vẫn rơi vào tình trạng ế đồng đắt chợ do cung - cầu lệch pha, do chi phí ở khâu phân phối cao. Đây cũng là khởi nguồn cho những cuộc giải cứu cho rất nhiều loại từ chuối, dưa hấu, khoai lang... những năm qua. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài việc quy hoạch lại vùng sản xuất, nâng cấp chất lượng nông sản, không trồng đại trà hay theo phong trào... là vấn đề phải giải quyết mới hạn chế được tình trạng được mùa mất giá vẫn ám ảnh ngành nông nghiệp Việt lâu nay.
Bình luận (0)