Rét âm độ C ở Nhật: Người Việt vất vả xoay xở, trả tiền gas điện 'chóng mặt'

03/02/2023 15:01 GMT+7

Thời gian gần đây, nhiều tỉnh ở Nhật Bản nhiệt độ giảm sâu, thời tiết lạnh giá vô cùng khắc nghiệt khiến nhiều người Việt khó khăn.

"Nhiệt độ chỉ từ... - 15 đến – 5oC"

Anh Nguyễn Trọng Linh (23 tuổi, quê ở Hà Tĩnh) hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Hokaido. Anh sang Nhật Bản gần 1 năm nay, hiện đang làm ở công ty về linh kiện ô tô.

Anh Linh cho biết, đầu tháng 10 năm ngoái bắt đầu se lạnh và anh phải mặc áo khoác. Tuy nhiên, hiện nhiệt độ giảm xuống rất sâu chỉ từ -15 đến -5oC. Nhiệt độ mùa hè dễ chịu từ 18 – 20oC nhưng mùa đông vô cùng khắc nghiệt.

Giá rét khắc nghiệt ở Nhật: Người Việt vất vả đi làm, khó khăn vì giá gas, điện tăng cao - Ảnh 1.

Tuyết rơi ở tỉnh Hyogo

NVCC

"Nhiệt độ thấp nhưng không có gió vẫn có thể chịu được, có thêm gió việc đi làm vô cùng vất vả. Mấy ngày này, đi làm tôi phải đi bộ trong tuyết. Từ nhà đến công ty tôi đi bộ 40 phút giữa trời tuyết, cả đi và về mất khoảng gần 1 tiếng rưỡi", anh nói.

Cũng theo anh Linh, mùa hè anh dùng hết khoảng 1,1 – 1,3 triệu đồng tiền điện nước, gas. Mùa đông số tiền anh phải trả cao gấp 3 – 4 lần.

"Tháng trước, tôi nhận hóa đơn hết 1,8 man tiền điện nước, gas, tức vào khoảng hơn 3,2 triệu đồng. Đợt này tầm 3 – 4 ngày nữa sẽ có hóa đơn chắc sẽ cao hơn. Tuyết rơi nhiều, nước đóng băng nên không thể dùng được nước nóng. Trong phòng tôi có người còn bị chảy máu mũi", anh chia sẻ.

Giá rét khắc nghiệt ở Nhật: Người Việt vất vả đi làm, khó khăn vì giá gas, điện tăng cao - Ảnh 2.

Xe đạp, đường sá ngập trong tuyết

NVCC

Nhiệt độ giảm sâu khiến việc đi lại của anh Linh cũng gặp nhiều khó khăn, xe ô tô của công ty không thể di chuyển vì tuyết rơi quá cao. Dù đã qua gần 1 năm nhưng anh vẫn chưa thể quen thời tiết ở Nhật Bản.

"Tôi sợ gió bên này, gió ở đây không giống ở Việt Nam. Tôi cũng không nói với gia đình thời tiết hiện tại vì sợ họ lo lắng. Có một khó khăn nữa là giá thực phẩm hiện tại cũng đang tăng. Thực phẩm, điện, gas đều tăng nhưng lương vẫn như cũ", anh bộc bạch.

Clip tuyết rơi gần chỗ anh Phương sinh sống

Chị Thanh Trang (24 tuổi, quê ở Nghệ An) hiện đang sống và làm việc ở tỉnh số 5 Akita. Chị sang Nhật Bản được 5 năm nay. Chị cho biết, hiện nhiệt độ chỗ chị đang sống là -4 đến -3oC.

"Chỗ tôi ở cách công ty 12km nhưng may mắn có xe đưa đón tận nhà nên đỡ vất vả hơn chút. Tỉnh tôi sống chỉ tháng 7, tháng 8 không lạnh còn các tháng còn lại nhiệt độ rất thấp. Đợt này thời tiết lạnh nhất. Do thời tiết lạnh nên mọi việc cũng vất vả hơn, tuyết rơi dày khiến giao thông đi lại khó khăn. Bình thường, tiền nhà, điện nước tôi hết khoảng 7 triệu nhưng đợt này tăng lên thành 9 – 10 triệu đồng", chị nói.

Bất ngờ với hóa đơn tiền điện

Anh Phạm Minh Phương (28 tuổi, quê ở Kiên Giang) hiện đang làm điều dưỡng tại tỉnh Hyogo (Nhật Bản).

Giá rét khắc nghiệt ở Nhật: Người Việt vất vả đi làm, khó khăn vì giá gas, điện tăng cao - Ảnh 4.

Anh Phương hiện đang làm điều dưỡng ở Nhật Bản

NVCC

Anh cho biết, ban ngày thời tiết chỗ anh sống vào khoảng 6 – 8 độ, ban đêm 1 – 2oC. Cách đây khoảng 1 tuần, thời tiết lạnh hơn khi nhiệt độ giảm xuống còn -2oC, có tuyết rơi vào xế chiều và đêm khuya.

"Thời tiết ở tỉnh tôi sống được xem là dễ chịu nhất ở Nhật Bản nhưng đợt này đã có tuyết rơi. Tôi qua từ tháng 5.2022 nhưng đợt này cảm thấy lạnh nhất. Ở miền Nam Việt Nam khí hậu rất dễ chịu nên khi sang đây rất bỡ ngỡ. Tôi đi làm bằng xe đạp, đợt này có tuyết rơi nên đi khá nguy hiểm", anh chia sẻ.

Mỗi ngày anh Phương làm việc 8 tiếng. Thời gian vào ca khác nhau, có ngày 7 giờ sáng, có ngày 8 giờ sáng, không cố định. Anh sống cách chỗ làm chỉ khoảng 3km nhưng đường đi khá dốc. Việc đi làm vào buổi sáng giữa thời tiết lạnh khiến anh phải nỗ lực nhiều hơn.

Giá rét khắc nghiệt ở Nhật: Người Việt vất vả đi làm, khó khăn vì giá gas, điện tăng cao - Ảnh 5.

Việc đi làm giữa thời tiết lạnh khiến nhiều người Việt gặp khó khăn

NVCC

"Nhiệt độ ở trong nhà và chỗ làm không đến nỗi quá lạnh nhưng trên đường đi làm, đường trơn trượt nên tôi khá lo. Chỗ tôi ở gần núi, sông nên thời tiết lạnh hơn nhiều chỗ khác", anh nói.

Cũng theo anh Phương, thời gian này, anh cố gắng giữ ấm cơ thể bằng cách mặc những chiếc áo giữ nhiệt toàn thân. Anh mặc thêm áo thun, áo khoác và áo đồng phục để không bị lạnh. Anh có sở thích đi dép nhưng trời lạnh không chịu được nên phải đi giày.

Một trong những khó khăn khá mà người Việt ở Nhật gặp phải trong thời gian này là giá gas, giá điện tăng lên thấp nhất là 20%, có nơi tăng 30 – 40%.

"Tôi sống chung với một người nữa. Đợt này phải dùng lò sưởi nên tiền điện cao hơn. Bình thường một tháng chỉ hết 7.000 – 8.000 yên (khoảng 1,2 triệu đồng) nhưng đợt này tăng lên 12.000 yên tức hơn 2 triệu đồng. Nhìn hóa đơn, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Dù lạnh nhưng buổi tối hạn chế bật máy sưởi, chỉ bật khoảng 3 tiếng cho ấm phòng để tiết kiệm chi phí", anh bộc bạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.