Cá rô đồng (có nơi gọi là cá rô gai) là loài cá nước ngọt. Chúng thường sống ở vùng đồng bằng trong các ao, hồ, kênh mương, ruộng lúa...
Nguyên liệu cho nồi canh thơm ngon - Ảnh: Ngô Mã Thiên
|
Cá có thịt dai, béo lại thơm ngon nên mọi người rất ưa thích và tìm cách đánh bắt. Do vậy loài cá này hiện nay cũng không còn nhiều như trước đây. Đến mùa sinh sản người dân miệt quê thường đánh bắt cá rô đồng bằng cách giăng lưới, thả câu.
Cá rô đồng có đủ kích cỡ nhưng hiện nay nhiều nhất là loại cỡ bằng hai ngón tay. Cá được chế biến thành nhiều món ăn dân dã mang đậm chất quê như: chiên xù, kho tộ, nấu chua lá me... nhưng ngon hơn hết vẫn là món cá nấu với lá é ta. Món ăn này vừa lạ miệng lại rất đưa cơm.
Cá vừa mới đánh bắt đem về làm sạch cả vây và ruột cá, ướp chút gia vị. Bắc nồi nước đã nêm gia vị vừa ăn lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi vài dạo, thả phần cá đã làm vào nồi, đợi khoảng 5 phút, cá vừa chín tới mới cho phần lá é vào theo.
Lá é vốn là loại rau gia vị, được trồng nhiều ở các vùng quê. Hái nắm lá é ta đem vào rửa sạch, xắt nhỏ như rau nêm để nấu. Khi nấu nên cho lá é vừa đủ, ít quá nồi cá sẽ loãng, quá nhiều nồi cá sẽ cay, khó ăn. Đợi cá rô vừa mới chín tới, cho lá é vào nồi, vặn nhỏ lửa, khi nào lá é chín và chuyển màu, tiết ra mùi vị đặc trưng của nó thì có thể dùng được. Chưa ăn, chỉ mới nêm nếm gia vị, đủ ghiền!
Khi ăn nên đặt nồi cá trên bếp lửa cồn sôi nhẹ nhẹ, mọi người ngồi xung quanh, vừa ăn vừa trò chuyện góp vui. Món này có thể dùng với cơm trắng hoặc với bún tươi đều rất ngon.
Bình luận (0)