Rộ tin kẻ trốn nã khét tiếng Nhật Bản qua đời sau gần 50 năm ẩn dật

29/01/2024 17:12 GMT+7

Truyền thông Nhật Bản ngày 29.1 đưa tin một trong những kẻ trốn nã khét tiếng nhất nước này đã qua đời sau gần nửa thế kỷ sống với thân phận giả mạo.

Trong nhiều thập niên, bức ảnh đen trắng chụp một người thanh niên với mái tóc dài, nụ cười trẻ trung và cặp kính dày là hình ảnh phổ biến tại các đồn cảnh sát trên toàn Nhật Bản. Đó là ảnh chân dung Satoshi Kirishima, một trong những kẻ trốn nã bị truy lùng gắt gao nhất tại xứ sở mặt trời mọc.

Song sau gần nửa thế kỷ, người đàn ông bị truy nã vì các vụ đánh bom chết người trong những năm 1970 được cho là đã qua đời hôm 29.1, vài ngày sau khi truyền thông Nhật Bản loan tin ông bị bắt.

Rộ tin kẻ trốn nã khét tiếng Nhật Bản qua đời sau gần 50 năm ẩn dật- Ảnh 1.

Một tấm áp phích truy nã bên ngoài trụ sở Sở Cảnh sát Tokyo vào ngày 29.1 có hình ông Satoshi Kirishima vào năm 1972 (trái) và năm 1973

CHỤP MÀN HÌNH NIKKEI ASIA

Tuần trước, một người được cho là ông Kirishima đã để lộ thân phận sau khi nhập viện bằng tên giả để điều trị ung thư, theo truyền thông địa phương. Thông tin này đã gây chấn động ở Nhật Bản, nơi khuôn mặt thời trẻ của ông Kirishima "phủ sóng" rộng rãi đến mức trở thành nguồn cảm hứng cho những bộ trang phục Halloween được ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong khi cảnh sát vẫn đang gấp rút tiến hành xét nghiệm ADN thì người đàn ông được cho là kẻ trốn nã khét tiếng đã qua đời vào sáng 29.1.

"Các nhà điều tra đã xem xét và loại bỏ những chỉ điểm trước đây, nhưng có khả năng rất cao người này thực sự là Kirishima", báo Asahi trích dẫn một nguồn tin cảnh sát.

Thông tin chi tiết về việc ông Kirishima làm thế nào có thể ẩn náu trong nhiều thập niên đã bắt đầu xuất hiện trên truyền thông Nhật Bản.

Sinh ra ở Hiroshima vào tháng 1.1954, ông Kirishima theo học đại học ở Tokyo. Sau đó, ông gia nhập một trong số các nhóm vũ trang lớn vào thời kỳ này. Nhóm này đã thực hiện các vụ đánh bom nhằm vào các công ty Nhật Bản, trong đó có một vụ tại công ty Mitsubishi Heavy Industries khiến 8 người thiệt mạng.

Theo cáo trạng, vào tháng 4.1975, ông Kirishima đã hỗ trợ việc cài đặt một quả bom làm nổ tung một tòa nhà ở quận Ginza của Tokyo, dù không ai thiệt mạng. Ông đã bỏ trốn kể từ đó.

TV Asahi và các kênh truyền thông khác cho biết ông đã sống với danh tính giả "Hiroshi Uchida" trong nhiều năm, làm việc cho một công ty xây dựng ở thành phố Fujisawa thuộc tỉnh Kanagawa. Ông được trả lương bằng tiền mặt và không có bảo hiểm y tế hay bằng lái xe, theo các tường thuật này.

Tại công ty nơi kẻ trốn nã làm việc, một người quen biết ông nói với TV Asahi rằng ông đã "sụt cân rất nhiều" so với chân dung trên ảnh truy nã.

Theo truyền thông Nhật Bản, người được cho là ông Kirishima đã bắt đầu điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng tiền của mình. Tại một bệnh viện ở thành phố Kamakura (thuộc tỉnh Kanagawa), người đàn ông này cuối cùng đã thú nhận mình là Kirishima.

Theo NHK, ông nói với nhân viên bệnh viện rằng "tôi muốn chết với tên thật của mình".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.