Rộ tin Trung Quốc cấm xuất khẩu thiết bị vi xử lý cấp độ quân đội

Khánh An
Khánh An
15/12/2022 13:39 GMT+7

Giới thạo tin cho rằng Trung Quốc cấm xuất khẩu những bộ vi xử lý của hãng Loongson do có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội nước này.

Một bảng mạch có bộ vi xử lý của Loongson

hkepc

Các nguồn thạo tin cho hay Trung Quốc đã cấm xuất khẩu những thiết bị vi xử lý cấp độ quân đội do công ty Loongson (Long Tâm) sản xuất, không nhắm cụ thể đến nước nào nhưng giới phân tích cho rằng sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo tạp chí Newsweek mới đây đưa tin, các lệnh cấm vận đã khiến nhiều công ty của phương Tây rút khỏi Nga và buộc Moscow phải tìm những nhà cung ứng linh kiện điện tử trọng yếu khác, bao gồm những linh kiện cho vũ khí.

Báo Kommersant của Nga đưa tin những nhà sản xuất của nước này đã thử các bộ vi xử lý của Trung Quốc nhằm thay thế những linh kiện của các hãng như Intel vốn đã tạm ngưng cung cấp.

Rộ tin Trung Quốc cấm xuất khẩu thiết bị vi xử lý cấp độ quân đội

Tuy nhiên, một nguồn tin từ bộ phát triển kỹ thuật số của Nga cho hay chính phủ Trung Quốc đã cấm bán và xuất khẩu các bộ vi xử lý do có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Trung Quốc.

Trong khi các công ty Nga “không lệ thuộc nhiều vào những bộ vi xử lý Trung Quốc”, họ đã “hy vọng chuyển sang các giải pháp của Loongson”, theo nguồn tin trên.

Một nguồn tin khác cho hay chính phủ cấm xuất khẩu thiết bị vi xử lý của Loongson đến tất cả các nước. Theo đó, những mạch tích hợp tốt nhất ở Trung Quốc đang được sử dụng bởi tổ hợp quân sự - công nghiệp, vốn là lý do chính khiến chúng không bán ra cho thị trường nước ngoài”.

Chuyên gia Marina Miron tại Đại học King’s College London cho rằng bất cứ lệnh cấm xuất khẩu nào của Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng Nga cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ, buộc Moscow phải tìm nguồn thay thế và tăng cường năng lực sản xuất nội địa.

Theo bà, động thái trên không nhằm vào Nga mà các mục tiêu rộng lớn hơn, trong khi không gây bất cứ tác động lớn nào đến năng lực công nghệ của Moscow.

“Dù không dùng thiết bị vi xử lý của Loongson trong hệ sinh thái, Nga vẫn sẽ tìm kiếm sự thay thế để lấp vào khoảng trống cho đến khi đạt năng lực sản xuất cần thiết”, chuyên gia này nhận định.

Nga đang phải 'vét kho' tên lửa cũ để tấn công Ukraine?

Theo bà Miron, Nga vẫn còn những công ty như MCST sản xuất các bộ vi xử lý Elbrus, được sản xuất tại Đài Loan, nhưng việc sản xuất được chuyển sang nhà máy ở Zelenograd sau khi chiến sự bắt đầu. Hãng Loongson, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga chưa đưa ra bình luận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.