Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi

Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi

11/07/2023 12:09 GMT+7

Theo phản ánh qua đường dây nóng của Báo Thanh Niên, nhiều cơ sở ở huyện Củ Chi (TP.HCM) chuyên chế biến rau muống bào không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để làm rau tươi hơn, phóng viên Báo Thanh Niên vào cuộc điều tra bóc trần "tổ hợp" chế biến thực phẩm kinh hoàng này.

Sau 1 tháng điều tra, phóng viên Báo Thanh Niên đã tận mắt chứng kiến được thứ "công nghệ" hãi hùng tạo ra rau muống bào; và được nghe "tâm sự" của những "nghệ nhân" biến rau héo thành rau tươi ở vùng ven TP.HCM.

Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi

Giữa năm 2023, chúng tôi đến khu vực trồng rau muống bạt ngàn ở xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), nơi được xem là thủ phủ rau muống vùng Đông Nam bộ. Tại đây, chúng tôi hãi hùng khi chứng kiến rau muống bào được ngâm vào một loại dung dịch màu xanh đen trước khi đóng gói đưa tới các chợ đầu mối tiêu thụ. Sau khi ngâm, những sợi rau muống bào dù cũ, héo úa cách mấy cũng trở nên xanh tươi trong suốt nhiều ngày.

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 4.

Cơ sở này đang hô biến rau héo thành rau tươi

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 5.

Cận cảnh thau nước đen ngòm dùng để ngâm rau muống bào

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Lần theo dòng chảy của chất lỏng màu xanh, chúng tôi phát hiện chất ngâm rau này, sau đó được thải trực tiếp ra ruộng rau muống phía sau cơ sở làm cho nước bên trong ruộng rau có màu xanh đen.

Không chỉ một mà hàng loạt các cơ sở rau muống bào trên địa bàn xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) đều cùng một thủ thuật tương tự để "phù phép" rau muống tươi xanh, bắt mắt. Sau 1 tháng điều tra, chúng tôi nắm được thời gian, cũng như cách thức hoạt động của các cơ sở chế biến rau muống bào này. Điểm chung của những cơ sở này là không tên, không địa chỉ và hoạt động kín đáo.

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 9.

Nam công nhân đóng gói rau muống bào, dung dịch từ gói rau muống vẫn chảy dài

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 10.

Nơi chế biến rau bào của cơ sở ông G. dơ bẩn

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 11.

Cận cảnh rau ngâm vào chậu hóa chất, nước trong chậu tràn ra

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 12.

Rau bào được để dưới nền đất ẩm thấp, đen xì

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 13.

Dung dịch ngâm rau được thải trực tiếp ra ruộng rau sau cơ sở

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Tẩu tán tang vật khi thấy đoàn kiểm tra

Trưa 10.7, sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Thanh Niên cung cấp, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị địa phương liên quan khẩn trương thành lập đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra xác minh, làm rõ.

Khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm UBND H.Củ Chi ập vào kiểm tra một cơ sở rau muống bào nằm trên đường 162 xã Bình Mỹ do ông G. (ngụ tỉnh Ninh Bình) làm chủ.

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 4.

Đoàn đang kiểm tra cơ sở rau muống bào của ông G.

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Tại thời điểm kiểm tra, bên trong cơ sở vẫn đang hoạt động, nhưng khi phát hiện đoàn đến, các công nhân đã đổ hết các chậu, thau ngâm rau muống bào. Tuy nhiên, tại đây Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vệt nước màu xanh và một chai nhựa bên trong còn một ít chất lỏng màu xanh. Đồng thời, lực lượng chức năng thu giữ hơn 300 kg rau muống bào đã đóng gói. Các bao rau muống này chảy nhiều nước màu xanh.

Qua làm việc, ông G. khai ông không biết chữ, không biết chất màu xanh đang sử dụng là chất gì, không biết mua ở đâu, chỉ thấy người khác dùng nên dùng theo. Lực lượng chức năng yêu cầu cung cấp số điện thoại, tên người bán thì ông G. có ghi nhiều số điện thoại nhưng không liên lạc được. Ông G. cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, cũng như giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Sau đó, đoàn đã lập biên bản, lấy mẫu rau muống và chất lỏng màu xanh để xét nghiệm, tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Đoàn đã tiêu hủy hơn 300 kg rau muống bào nghi vi phạm. Đến 20 giờ 30 cùng ngày, đoàn kết thúc buổi kiểm tra và yêu cầu ông G. cam kết không tái phạm. Hiện, vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm H.Hóc Môn và Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Thủ Đức cũng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở bắp chuối không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà Báo Thanh Niên cung cấp thông tin.

Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm còn lại mà Báo Thanh Niên cung cấp thông tin, chứng cứ.

(còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.