Rộn ràng lễ hội đón tết của cộng đồng người Việt ở Mỹ

29/01/2023 18:26 GMT+7

Thời tiết nắng ấm những ngày đầu năm ở tiểu bang California (Mỹ) giúp cộng đồng người Việt tại đây được hưởng trọn cái tết vui tươi, đầm ấm.

Sáng 28.1, nhiều người Việt ở thành phố San Jose đã có dịp hòa trong không khí tưng bừng của lễ hội tết cổ truyền diễn ra tại Pacificwide - một công ty kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản ở Thung lũng Silicon (bang California).

Vợ chồng ông Leon Lê và bà Nguyễn Lê Minh Châu, chủ công ty Pacificwide, luôn mong muốn duy trì văn hóa đón tết cổ truyền của người Việt tại Mỹ

Danh toại

Có mặt tại sự kiện, nhiều người Việt cho biết họ cảm thấy như đang được sống trong bầu không khí nhộn nhịp ấm áp của tết cổ truyền tại Việt Nam.

Càng về trưa, không khí đón tết ở đây càng náo nhiệt với sự tham gia của rất đông người Việt lẫn những vị khách nước ngoài. Tại khu ẩm thực tết, có rất nhiều món ăn quê hương được trưng bày như bánh chưng, bánh hỏi, bánh ướt, bánh bèo, chả lụa, giò thủ…

Nhiều món ăn Việt được chuẩn bị tại khu ẩm thực

Danh toại

Tại khu vực của ông đồ, có thể thấy nhiều người kiên nhẫn chờ đến lượt mình xin chữ về treo trong nhà. Đây đó, các hoạt cảnh xuân cũng thu hút đông đảo người Việt và người nước ngoài đến quay phim, chụp ảnh.

Không khí đón xuân tại đây càng thêm náo nhiệt khi tiếng pháo nổ vang lên và đoàn múa lân xuất hiện. Nét hân hoan xen lẫn tò mò hiện rõ trên khuôn mặt các em nhỏ gốc Việt khi được ba mẹ dẫn đến xem lễ hội tết tại đây.

Các em nhỏ thích thú khi thấy con lân nhiều màu sắc

Danh toại

Bé Danny Dang ở San Jose cho biết: “Con rất vui khi được xem lễ hội tết như vậy, rất giống không khí đón tết con thường thấy tại các lễ hội đón xuân ở Việt Nam. Con thấy nhớ Việt Nam quá”.

Chị T.C ở khu West San Jose bày tỏ: “Tết cổ truyền đã đi sâu vào tâm thức của mình nên ở đâu có tổ chức lễ hội tết, mình thường thu xếp thời gian đến dự, vui chơi để được sống lại không khí ngày tết thường thấy ở quê nhà”.

Chia sẻ với người viết, bà Nguyễn Lê Minh Châu - đang làm công tác quản lý tại Pacificwide - cho hay: “Công ty tôi bắt đầu tổ chức lễ hội tết Nguyên đán từ năm 2009, mục đích duy nhất là duy trì văn hóa truyền thống của người Việt tại Mỹ, vì tôi mong muốn các con cháu mình sẽ mãi mãi giữ truyền thống đón tết cổ truyền tại Mỹ”.

Các tiểu cảnh xuân luôn thu hút nhiều người Việt và khách nước ngoài đến chụp hình

Danh toại

Theo bà Minh Châu, bà thật sự không chỉ muốn giữ lại truyền thống ngày tết thôi mà muốn phát huy và phát triển truyền thống tuyệt vời của tết Việt. Bà kể, bây giờ cứ đến ngày tết Việt là các bạn đồng nghiệp đi mua áo dài về mặc, dù họ không phải là người Việt. Họ cũng rất thích ăn thức ăn 3 miền của Việt Nam, thậm chí họ biết chúc tết, biết lì xì mừng tuổi và biết chơi bầu cua…

Bà Minh Châu nói thêm những người đến dự lễ tết cổ truyền Việt Nam còn là khách hàng, gia đình và bạn bè của nhân viên Pacificwide. Họ không chỉ là người Việt, mà còn là người Mỹ, Mexico, Thái Lan, Philippines, Đài Loan và cả người Trung Quốc đại lục.

Một vị khách người Mỹ trong trang phục áo dài kể đây là lần thứ ba ông tham dự lễ hội tết cổ truyền ở Pacificwide, vì rất thích không khí đón tết cổ truyền Việt Nam. Ông cũng vui vẻ thừa nhận rằng ông rất thích mặc áo dài Việt Nam và có 2 chiếc áo dài như vậy, 1 cái màu đỏ và 1 cái màu xanh dương để mặc khi dự lễ hội tết Việt.

Dù lần thứ ba tham dự lễ hội tết ở Pacificwide song vị khách Mỹ này vẫn tỏ ra rất thích thú

Danh toại

Đội lân biểu diễn tại sự kiện

Danh toại

Sự kiện diễn ra trong khu thương mại có nhiều cửa hàng buôn bán của người Việt tại San Jose

Danh toại

Khu vực ông đồ cho chữ thu hút nhiều người đến xin chữ đầu năm

Danh toại

Lễ hội tết Việt được công ty Pacificwide ở San Jose (bang California) tổ chức hằng năm

Danh toại

Các tiểu cảnh xuân luôn thu hút nhiều người Việt và khách nước ngoài đến chụp hình

Danh toại

Sân đình Thị Cấm nghi ngút khói trong ngày hội thổi lửa nấu cơm thi
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.