Màu tím thanh tân từ món mứt cổ truyền mang đến cho nhà bạn vẻ bừng sáng dịp Xuân về.
>> Bí quyết làm mứt mận đặc sánh mà thơm lừng
>> Làm mứt dừa thơm ngon đón Tết
Nguyên liệu :
- 1kg dừa non
- 500-600gr đường cát trắng
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 1 bó lá cẩm tạo màu tím cho mứt
Cách làm :
- Lá cẩm mua về rửa sạch, rồi cho cả cành cả lá vào nồi, cho nước xâm xấp cành lá rồi đun cho đến khi thấy nước có màu tía thì vớt bỏ xác. Lược qua 1 lần, rồi đun tiếp cho nước cốt lá cẩm sôi và cô đặc lại.
- Dừa non mua về thái sợi mỏng dày tùy thích, sau đó rửa qua nước đến khi nước trong là được. Để ráo.
- Ướp 1kg dừa non với 500-600gr đường, khi đường tan thì cho 2-3 muỗng canh nước cốt lá cẩm vào ngâm với dừa để nhuộm màu. Muốn màu đậm hay nhạt thì gia giảm lượng nước cốt lá cẩm cho phù hợp.
- Để dừa ngấm đường và nhuộm màu khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
- Trước khi bắc lên bếp để sên mứt, chiết ½ lượng nước trong chảo dừa ra để riêng. Mục đích là để phần dừa mau cạn nước, đỡ tốn thời gian sên.
- Sên với lửa trung bình, đến khi hỗn hợp gần cạn, chế tiếp phần nước đã để riêng vào chảo dừa và sên tiếp.
- Khi hỗn hợp dừa chuẩn bị cạn hết nước thì cho vào 2 muỗng canh sữa đặc có đường. Lúc này, đảo mứt liên tục để tránh lớp dừa ở đáy chảo bị khét.
- Khi đường bắt đầu kết tinh lại và bao quanh sợi dừa, chảo dừa bắt đầu khô ráo thì nhắc chảo dừa khỏi bếp, trút phần mứt dừa ra mâm để nguội.
- Sau đó, lọc bớt đường dư. Phần mứt dừa bỏ vào hũ kín dùng dần.
Trâm Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)