Rùng mình với nguyên liệu mứt Tết ngập trong... hóa chất tẩy trắng công nghiệp

07/01/2016 18:07 GMT+7

Chủ cơ sở mua hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp về để tẩy khoai, bí, gừng… trước khi chế biến thành mứt. Ngoài ra, vôi công nghiệp cũng được dùng để ngâm khoai, gừng, bí… cho săn chắc.

Chủ cơ sở mua hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp về để tẩy khoai, bí, gừng… trước khi chế biến thành mứt. Ngoài ra, vôi công nghiệp cũng được dùng để ngâm khoai, gừng, bí… cho săn chắc.

'Sản xuất' mứt tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công Nguyên'Sản xuất' mứt tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công Nguyên

Sản xuất mứt với... hóa chất công nghiệp
Trưa 7.1, Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng Q.Bình Tân (TP.HCM) tiến hành kiểm tra 3 cơ sở sản xuất mứt Tết tại P.Bình Trị Đông và P.An Lạc. 
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện các công nhân ở 3 cơ sở này đang dùng hóa chất tẩy trắng, vôi công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc để tẩy trắng và sản xuất mứt.
Công an làm việc với cơ sở sản suất mứt Trường Thọ - Ảnh: Công NguyênCơ sở sản xuất mứt Trường Thọ - Ảnh: Công Nguyên
Tại cơ sở sản xuất bánh mứt Kim Hoa (hẻm 207 đường Hồ Học Lãm, P.An Lạc, Q.Bình Tân) đoàn kiểm tra phát hiện hàng trăm thùng phi đang ngâm tẩm các loại nguyên liệu làm mứt như khoai lang, gừng, bí… 
Hóa chất và phẩm màu không rõ nguồn gốc được phát hiện tại cơ sở mứt Trường Thọ - Ảnh: Công Nguyên
Đoàn kiểm tra phát hiện loại hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp mang tên Sodium Hydrosulfite và nhiều bao vôi công nghiệp. 
Bà Nguyễn Trang Thùy (34 tuổi, chủ cơ sở Kim Hoa) thừa nhận bà mua Sodium Hydrosulfite để tẩy rửa khoai, bí, gừng… trước khi chế biến thành mứt. Ngoài ra, bà Thùy cũng dùng vôi công nghiệp để ngâm khoai, gừng, bí… cho "săn chắc, trắng trẻo".
Tại cơ sở sản xuất mứt Trường Thọ (hẻm 48 đường Trương Quốc Phan, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) đoàn kiểm tra phát hiện một bịch hóa chất và các phẩm màu không rõ nguồn gốc. Theo chủ cơ sở này, các loại hóa chất này dùng tẩy trắng và tạo màu cho mứt. 
Xác ruồi, nhặng trong thùng ngâm nguyên liệu làm mứt tại cơ sở số 43/9 đường Trương Quốc Phan KP.18, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân - Ảnh: Công Nguyên
Tại cơ sở sản xuất mứt (không đăng ký tên cơ sở) đặt tại nhà số 43/9 đường Trương Quốc Phan (KP.18, P.Bình Trị Đông) đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện việc dùng vôi công nghiệp để tẩy trắng nguyên liệu làm mứt. 
PC49 đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính, lấy mẫu mứt, thu giữ các hóa chất để tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm.
Những thùng phi ngâm nguyên liệu trước khi làm mức tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công NguyênNhững thùng phi ngâm nguyên liệu làm mứt trong hóa chất tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công Nguyên
Những thùng phi chứa vôi để ngâm nguyên liệu tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công Nguyên
Những thùng mứt đổi màu - Ảnh: Công NguyênNhững thùng mứt đổi màu - Ảnh: Công Nguyên
Thùng hóa chất phát hiện tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công NguyênThùng hóa chất phát hiện tại cơ sở Kim Hoa - Ảnh: Công Nguyên
Phát hiện hơn 1,7 tấn ruột heo khô không rõ nguồn gốc
Sáng 7.1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ công an phối hợp với Chi cục Thú y TP.HCM và cơ quan chức năng Q.Bình Tân kiểm tra ngôi nhà tại hẻm số 7 đường Liên Khu 5 - 6 (P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân) phát hiện rất nhiều bao tải chứa ruột heo khô. 
Ông Thôi Trí Đông (40 tuổi, người Trung Quốc - chủ lô hàng) cho biết, số hàng nói trên là ruột khô heo được ông nhập từ Trung Quốc và Sóc Trăng về để bán lại cho các cơ sở sản suất lạc xưởng. 
Qua kiểm tra có tổng cộng 1.716 kg ruột heo khô nhập từ tỉnh Sóc Trăng và 572 kg ruột heo khô nhập từ Trung Quốc. Tất cả số hàng nói trên không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc. C49 và Chi cục Thú y TP.HCM đã bàn giao vụ việc cho Công an Q.Bình Tân tiếp tục điều tra, làm rõ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.