Rút ngắn kỳ họp thứ nhất Quốc hội XV, bầu, phê chuẩn 50 lãnh đạo cấp cao

Lê Hiệp
Lê Hiệp
17/07/2021 12:56 GMT+7

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ 20 - 31.7 thay vì kéo dài tới 5.8 như dự kiến do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 .

Sáng 17.7, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ trước kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào 20.7.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.
“Chương trình kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31.7, thay vì bế mạc vào ngày 5.8 như dự kiến trước đây”, ông Huệ cho hay.
Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ Y tế vừa có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại kỳ họp thứ nhất.
Cụ thể, các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Đại diện Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội cũng sẽ lập một Tổ thường trực ở Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh.
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, thực hiện nhất quán quan điểm Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, thể hiện sự lãnh đạo xuyên suốt, thống nhất của Đảng đến thể chế hoá của Quốc hội và cụ thể hoá của Chính phủ để tổ chức thực hiện.
Theo Thủ tướng, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vắc xin; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên. Những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội.
Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm kỳ họp thứ nhất được tổ chức ngắn gọn, an toàn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật và phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào 20.7. Một trong những nội dung chính của kỳ họp lần này là bầu, phê chuẩn 50 chức danh lãnh đạo chủ chốt, các chức danh lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cũng tại kỳ họp, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2026.

435/499 đại biểu Quốc hội đã được tiêm vắc xin Covid-19

Tại cuộc họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 cho đại biểu Quốc hội, tất cả các cán bộ, các phóng viên tham gia phục vụ kỳ họp. Tính đến 16 giờ ngày 16.7, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Đối với 64 trường hợp đại biểu Quốc hội còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vắc xin đảm bảo an toàn về sức khoẻ cho các đại biểu Quốc hội.

Các cán bộ, phóng viên phục vụ kỳ họp đều được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ 2.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.