Sa Pa rét 7,7 độ C, đỉnh Fansipan có thể xuất hiện băng giá

0 Thanh Niên Online

TX.Sa Pa (tỉnh Lào Cai) ghi nhận nhiệt độ thấp nhất tính từ đầu mùa đông năm nay, trời rét hại kèm theo mưa nhỏ nên dự báo đỉnh núi Fansipan có băng giá.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 24.11, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết do tác động của không khí lạnh ở ngưỡng cực đại nên nhiệt độ lúc 7 giờ cùng ngày tại TX.Sa Pa đã giảm xuống 7,7 độ C và kèm theo mưa nhỏ. Đây cũng là nhiệt độ thấp nhất tính từ đầu mùa đông đến nay.

Cũng theo ông Lưu Minh Hải, nếu tính theo chênh lệch độ cao, cứ lên cao 100 m thì nhiệt độ sẽ giảm xuống 0,6 độ C và đỉnh núi Fansipan nằm ở độ cao 3.143 m so với mực nước biển có khoảng cách chênh lệch độ cao khoảng 1.500 m so với TX.Sa Pa thì nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 0 độ C.

Sa Pa rét 7,7 độ C, đỉnh Fansipan có thể xuất hiện băng giá - ảnh 1

Đỉnh núi Fansipan có khả năng xuất hiện băng giá trong đợt rét lần này

Thanh Niên

Ông Hải cũng cho biết khi nhiệt độ dưới 0 độ C, trời có mưa, nước mưa ngưng tụ sẽ hình thành băng giá. “Nó cũng giống như khi ta làm đá ở tủ lạnh và cần có thời gian để nước ngưng tụ, đông kết tạo thành đá và với điều kiện thời tiết hiện nay đỉnh núi Fansipan có khả năng xuất hiện băng giá”, ông Hải nhận định.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày hôm nay, không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo, lượng mưa phổ biến 50 - 80 mm, có nơi trên 100 mm.

Đặc biệt, không khí lạnh ảnh hưởng cũng gây ra hiện tượng thời tiết xấu trên nhiều vùng biển. Dự báo ngày và đêm nay, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3 - 5 m.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, biển động, sóng biển cao 2 - 4 m.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm