Sắc đỏ giữa tâm dịch Bắc Giang

28/06/2021 09:06 GMT+7

Những ngày này, khắp H.Lục Ngạn (Bắc Giang) ngập tràn sắc đỏ của vải.

Những chuyến xe tấp nập chở vải đến các điểm thu mua, sau đó được thương lái chở đi tiêu thụ khắp mọi miền đất nước, giúp bức tranh kinh tế - xã hội của Bắc Giang bớt ảm đạm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Mùa vải thiều tại H.Lục Ngạn thường kéo dài từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7. Mùa vải thiều năm nay ở Bắc Giang rơi vào đúng thời điểm tỉnh này trở thành tâm dịch của cả nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân, đặc biệt các hộ trồng vải, do đến mùa thu hoạch bị thiếu hụt nguồn lao động vì phải áp dụng các biện pháp cách ly.
Không đủ nhân lực thu hoạch vải, nhiều hộ phải thuê nhân công ngoài với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/giờ/nhân công, cao gấp đôi năm ngoái (200.000 đồng/ngày/nhân công).
Để vượt qua khó khăn, Bắc Giang đã xây dựng những vùng trồng vải an toàn, quản lý nghiêm ngặt mã số vùng trồng, đồng thời hướng dẫn các tổ liên kết, hợp tác xã, nhà vườn về quy trình chăm sóc, các biện pháp phòng dịch bệnh, đảm bảo quả vải thiều chất lượng, an toàn phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước. Các đơn vị quân đội, công an và đoàn viên thanh niên cũng được huy động giúp người dân thu hoạch vải.

Địa hình dốc và trơn trượt nên việc vận chuyển vải không hề dễ dàng, mỗi người chỉ mang được từ 2 - 4 bó một lần xuống điểm tập kết vải tại vườn

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Lúc cao điểm, có hàng chục xe xếp hàng tại mỗi điểm thu mua vải. Theo UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020)

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Tại điểm đầu cầu phao Kim, có đội hỗ trợ đẩy các xe chở vải lên dốc. Việc này giúp các xe vận chuyển dễ dàng hơn, tránh bị lật xe, ảnh hưởng tới chất lượng vải

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Vải được các vựa thu mua lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng. Những chùm quả đẹp sau khi được tỉa lá gọn gàng. Giá vải thu mua năm nay tại các điểm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Những chùm vải sau khi chọn lựa kỹ càng sẽ được ướp đá trong một thời gian nhất định để giữ được độ tươi trước khi đóng vào thùng để vận chuyển

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Sau khi ngâm nước đá, các chùm vải sẽ được đóng vào các thùng xốp theo các tiêu chuẩn thị trường khác nhau

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Để đảm bảo phòng dịch Covid-19, nông dân, người vận chuyển và thương lái khi ra vào các vùng trồng vải đều được đo nhiệt độ, khai báo y tế cẩn thận…

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.