Sai phạm của Đinh Trường Chinh ở dự án khu đô thị An Phú - An Khánh như thế nào?

27/12/2023 19:36 GMT+7

Nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng dự án khu đô thị An Phú - An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) do HTDC làm chủ đầu tư, cùng tố cáo Đinh Trường Chinh gian dối, cố ý không bàn giao các nền đất đã ký với người dân.

Tối 27.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thông tin, cơ quan này đang thụ lý vụ án "vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà (nay là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà - HDTC) liên quan đến bị can Đinh Trường Chinh và đồng phạm.
Sai phạm của Đinh Trường Chinh ở dự án khu đô thị An Phú - An Khánh như thế nào?- Ảnh 1.

Công an TP.HCM đọc lệnh khởi tố đối với Đinh Trường Chinh trong vụ án thứ 2

CACC

Quá khứ kỳ lạ của bị can Đinh Trường Chinh Có tiền án tội cướp giật

Đồng thời, ngày 16.10.2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH HDTC) và Lý Kim Vân (nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH HDTC) về tội "vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Sai phạm của Đinh Trường Chinh ở dự án khu đô thị An Phú - An Khánh như thế nào?- Ảnh 2.

Kiểm sát viên và điều tra viên thực hiện một số thủ tục tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Trường Chinh

CACC

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, một số cá nhân có liên quan đến vụ án đã tố cáo ông Đinh Trường Chinh về các sai phạm trong quá trình điều hành Công ty HDTC. Trong đó, nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng dự án khu đô thị An Phú - An Khánh (TP.Thủ Đức) do HTDC làm chủ đầu tư, cùng tố cáo Đinh Trường Chinh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị HTDC, người đại diện theo pháp luật của công ty) và nhiều cá nhân có liên quan, dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cố ý không thực hiện cam kết hợp đồng chuyển nhượng, không bàn giao các nền đất đã ký với người dân để chiếm đoạt.

Sai phạm của Đinh Trường Chinh ở dự án khu đô thị An Phú - An Khánh như thế nào?- Ảnh 3.

Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH HDTC, ảnh dưới) và Lý Kim Vân (nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH HDTC)

CACC

Kết quả điều tra xác định, mặc dù, khách hàng đã thanh toán hợp đồng nhận chuyển nhượng nền đất tại dự án khu đô thị An Phú - An Khánh. Theo đó, HDTC có trách nhiệm, nghĩa vụ phải bàn giao đất nền cho khách hàng theo thỏa thuận, nhưng Đinh Trường Chinh lấy nhiều lý do để tự đơn phương chấm dứt hợp đồng và không thực hiện bàn giao các nền đất này cho người dân. Với thủ đoạn trên, Đinh Trường Chinh đã chiếm đoạt các nền đất trên để chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

XEM NHANH 20H ngày 27.12: Vì sao ông Đinh Trường Chinh bị khởi tố?

Đinh Trường Chinh có 2 tiền án, 2 tiền sự

Trước đó, ngày 26.12.2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Trường Chinh (có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 tiền sự), về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; đồng thời ra lệnh khám xét.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, quá trình khám xét, Công an TP.HCM đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ phục vụ hoạt động điều tra. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Sai phạm của Đinh Trường Chinh ở dự án khu đô thị An Phú - An Khánh như thế nào?- Ảnh 4.

Công an TP.HCM khám xét tại HDTC chiều 27.12

CACC

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ đối với nội dung của các đơn tố cáo còn lại về hành vi của Đinh Trường Chinh liên quan đến các nội dung sai phạm đang điều tra trong vụ án. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ các hành vi cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hành vi sai phạm khác cũng như làm rõ vị trí, vai trò của các đối tượng liên quan còn lại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân nhằm đảm bảo thu hồi tài sản của nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án trên.

Trước đó, tháng 10.2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Trường Chinh liên quan sai phạm trong vụ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" từ vụ thâu tóm đất vàng số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé (Q.1, TP.HCM), gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.