Sân bay Đà Nẵng giám sát khách nhập cảnh trước dịch Ebola

12/08/2014 12:25 GMT+7

(TNO) Ngày 12.8, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho hay đang khẩn trương triển khai thực hiện việc giám sát khách nhập cảnh, đặc biệt những khách đi qua vùng có dịch Ebola.


Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: Nguyễn Tú

Theo Sở Y tế TP.Đà Nẵng, mặc dù địa phương chưa có đường bay trực tiếp đến Tây Phi, nơi phát dịch Ebola nhưng để đề phòng khách mang mầm bệnh đi qua nước trung gian rồi mới đến Đà Nẵng, Sở Y tế cùng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thực hiện giám sát bằng cách đo thân nhiệt bắt buộc khi hành khách qua cửa khẩu.

Ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.Đà Nẵng cho hay, trước nguy cơ dịch Ebola xâm nhập vào nước ta, ngoài 1 máy đo thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng, vào ngày 14.8 sẽ bổ sung thêm 1 máy, đồng thời UBND TP.Đà Nẵng cũng đã đồng ý mua thêm 2 máy đo thân nhiệt để đảm bảo công tác giám sát.

Đối với cửa khẩu cảng biển, trung tâm cũng bố trí 2 máy đo và áp dụng thêm phương pháp kiểm tra trực tiếp và qua khai báo.

Ngoài ra, theo Sở Y tế TP.Đà Nẵng, Bộ Y tế quy định từ ngày 15.8 mới bắt đầu áp dụng tờ khai y tế tại các cửa khẩu quốc tế để phòng dịch Ebola nhưng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sẽ chủ động thực hiện phương thức giám sát này sớm hơn, bởi lẽ thời gian ủ bệnh của virus Ebola đến 21 ngày nên hành khách mang virus chưa sốt cao ngay, nên phương pháp đo thân nhiệt không thể đảm bảo phát hiện chính xác.

Ông Phạm Trúc Lâm cho hay, trong chiều nay 12.8 sẽ rà soát các khâu thủ tục lần cuối với Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và lực lượng Công an xuất nhập cảnh để thống nhất triển khai ngay vì đây là giải pháp hiệu quả.

Nếu qua kiểm tra visa xác định hành khách trước khi đến Đà Nẵng đã đi qua khu vực Tây Phi và những nước có dịch Ebola, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế sẽ lấy thông tin của hành khách bằng tờ khai y tế, khoanh vùng được hành khách có nguy cơ cao.

Trước đó, Sở Y tế thành phố cũng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ tiếp xúc trực tiếp với hành khách về chống lây nhiễm, quy trình cách ly.

Ngoài ra, trong thời gian đến Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước kiểm tra lịch trình của khách trước khi đến Đà Nẵng để mở rộng giám sát đầu vào.

Nguyễn Tú

>> Tổng thống Nigeria: Nạn nhân của Ebola đầu tiên ở Nigeria là... ‘người điên’
>> Dịch Ebola đang diễn ra bắt nguồn từ một cậu bé 2 tuổi
>> 15 công dân VN đang ở quốc gia có dịch Ebola
>> Nigeria xác nhận một trường hợp mới mắc Ebola
>> Cảnh báo vi rút Ebola xâm nhập qua vật nuôi
>> Thành lập đội y tế khẩn nguy ứng phó với dịch Ebola
>> Chặn dịch Ebola từ cửa khẩu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.