Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng có thể triển khai thu phí không dừng trước tết

Mai Hà
Mai Hà
26/12/2023 06:34 GMT+7

Bên lề hội nghị tổng kết năm 2023 của Cục Đường bộ VN ngày 25.12, ông Tô Nam Toàn, Trưởng phòng Khoa học công nghệ môi trường và hợp tác quốc tế (Cục Đường bộ VN, Bộ GTVT), cho biết Cục Đường bộ VN đang phối hợp Tổng công ty Cảng Hàng không VN (ACV) và các nhà cung cấp để triển khai dịch vụ thu phí không dừng (ETC) tại các cảng hàng không, sân bay.

Việc lắp đặt thiết bị thu phí ETC sân bay do ACV triển khai, còn kết nối vào nhà cung cấp dịch vụ là 2 nhà cung cấp dịch vụ gồm Công ty VDTC và VETC. "Bộ GTVT đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ để triển khai trước ở các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng. Chính phủ sẽ họp trong tháng 12 này để xem xét triển khai thu phí ETC với ô tô đi vào sân bay và hy vọng có thể triển khai trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn", ông Toàn cho hay.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa thu phí đường bộ với thu phí ETC sân bay, như tính theo thời gian xe đỗ.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng có thể thu phí ETC trước tết

Ông Tô Nam Toàn cũng cho biết việc chậm triển khai thu phí ETC tại các sân bay do phải chờ các thủ tục pháp lý liên quan. Vì theo Quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ, tài khoản ETC chỉ thực hiện cho đường bộ nên khi mở rộng dịch vụ sang thu phí ETC sân bay thì cần có sự điều chỉnh về mặt pháp lý.

Ngoài các tuyến đường cao tốc, Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu ứng dụng thu phí ETC tại sân bay, bến cảng, nhà ga và một số dịch vụ liên quan đến ô tô sẽ triển khai ứng dụng này nhằm giảm tác động trực tiếp của con người đến việc thu phí với các phương tiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.