Sản lượng lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn muốn nhập xoài Việt Nam

31/08/2022 13:56 GMT+7

Trong số 100 quốc gia có trồng xoài, Trung Quốc là nước có sản lượng lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ, tuy nhiên thị trường này vẫn cần thêm nguồn cung từ Việt Nam

Việt Nam hiện đang có vùng trồng xoài rộng lớn trên cả nước, trong đó ĐBSCL chiếm diện tích trồng xoài lớn nhất

quang thuần

Ngày 31.8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức hội thảo về xuất khẩu xoài sang thị trường này. Hiện Trung Quốc là nước có sản lượng xoài lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ, nhưng nước này cũng đang nhập khẩu xoài từ các thị trường như Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Úc, Peru. Trong đó, sản lượng xoài nhập khẩu từ Việt Nam đang ngày một tăng lên, chiếm 80% lượng xoài nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu xoài Việt Nam sang Trung Quốc năm 2021 đạt 258 triệu USD quả tươi và 47 triệu USD xoài sấy, nước ép. Năm 2022, tình hình xuất khẩu xoài gặp khó khăn, những tháng đầu năm chỉ đạt chưa đến 100 triệu USD.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu xoài sang Trung Quốc năm nay có khả năng sẽ giảm mạnh do Trung Quốc kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh, nhiều xe chở xoài bị tồn đọng, không thông thương được dễ dàng như trước. Năm 2022, Trung Quốc cũng đã ký nghị định thư cho phép xoài Campuchia xuất sang thị trường này, xoài Việt Nam vì thế gặp cạnh tranh lớn.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ ý định xúc tiến hợp tác để tăng cường thu mua xoài Việt Nam. Một số công ty đã ngỏ ý mời Hiệp hội Rau quả Việt Nam tham dự hội chợ, trưng bày sản phẩm trái cây ở nước này và tổ chức các đoàn khảo sát vùng trồng trái cây tại Việt Nam để kết nối giao thương. Đại diện Cục Xúc tiến thương mại khẳng định sẽ hỗ trợ về mặt thủ tục, qua đó đẩy mạnh khâu tiêu thụ trái cây cho các vùng trồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.