Sản lượng lúa giảm 165.000 tấn, thị trường xuất khẩu gạo tháng 4 sẽ sôi động

0 Thanh Niên Online

Nông dân ĐBSCL cơ bản đã thu hoạch xong vụ lúa đông xuân và chuẩn bị vào vụ hè thu. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dự báo thị trường sẽ sôi động trong tháng 4.

Tổng cục Thống kê cho biết: Diện tích gieo trồng vụ đông xuân ở ĐBSCL đạt trên 1,5 triệu hecta, tương đương 99,2% cùng kỳ năm trước. Hiện nông dân đang vào cuối vụ thu hoạch với năng suất ước đạt 71,8 tạ/ha, giảm 0,5 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước; sản lượng ước tính đạt 10,8 triệu tấn, giảm 165.000 tấn.

Sản lượng lúa giảm 165.000 tấn, thị trường xuất khẩu gạo tháng 4 sẽ sôi động - ảnh 1

Năng suất lúa vụ đông xuân ở ĐBSCL giảm trung bình 500 kg/ha

Công Hân

Thị trường lúa gạo ĐBSCL những ngày cuối tháng 3 giảm nhẹ từ 100 - 300 đồng/kg tùy loại, sau khi tăng mạnh từ đầu tháng kéo dài đến trung tuần tháng 3. Thời điểm đó, nhiều mặt hàng đặc biệt là các phụ phẩm như cám, tấm đạt mức giá cao kỷ lục. Ở thời điểm đầu tháng 4, các mặt hàng như lúa thường tại kho cũng đạt mức 7.050 đồng/kg, gạo lứt loại 1 khoảng 8.500 đồng/kg, gạo trắng 9.350 đồng/kg…

Theo một số doanh nghiệp ở các tỉnh miền Tây, trong tháng 3 giá lúa gạo trong nước liên tục tăng vì tác động của chi phí đầu vào như xăng dầu tăng cao làm tăng phí vận chuyển, phân bón; bên cạnh đó là tăng theo sự tăng giá lương thực chung của thế giới, trong đó có tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine… Tuy nhiên, thị trường chưa có những đơn hàng lớn vì các đối tác vẫn có tâm lý chờ đợi thêm thời gian để giá cả ổn định trở lại. Mặt khác các khách hàng truyền thống lớn như: Trung Quốc, Philippines, Indonesia… cũng trúng mùa nên chưa vội ký hợp đồng mới. Tuy nhiên, theo thông thường nhiều năm thời điểm tháng 4 - 5 thị trường sôi động trở lại, khách hàng nhập khẩu sẽ bắt đầu ký các hợp đồng mới. Điều này giúp giá lúa gạo nội địa tăng trở lại.

Hiện tại, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang ở mức khoảng 415 USD/tấn, gạo Thái Lan là 408 USD/tấn, Ấn Độ và Pakistan chỉ có 343 - 358 USD/tấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá heo hơi hợp lý hay chưa?

Giá heo hơi hợp lý hay chưa?

Giá heo hơi các nước xung quanh đã tăng cao, tạo ra mặt bằng giá mới trong khi giá trong nước vẫn trồi sụt vì sức mua kém.