Sản vật ngày Tết: Hoa kiểng ‘độc’ ra chợ tết

10/01/2016 05:07 GMT+7

Tết này, miền Tây lại phong phú với các loài hoa kiểng “độc” đón xuân. Trong đó, 2 mặt hàng mới là trúc mai và hoa ly hứa hẹn sẽ góp phần làm sôi động thị trường hoa tết.

Tết này, miền Tây lại phong phú với các loài hoa kiểng “độc” đón xuân. Trong đó, 2 mặt hàng mới là trúc mai và hoa ly hứa hẹn sẽ góp phần làm sôi động thị trường hoa tết.

Cây trúc mai của ông Tiếp đắt hàng trước tết - Ảnh: T.DCây trúc mai của ông Tiếp đắt hàng trước tết - Ảnh: T.D
Nóng với kiểng trúc mai
Ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) nói ông không ngờ cây kiểng trúc mai vừa xuất hiện đầu tiên trên thị trường tết đã bán đắt hàng so với các loài hoa kiểng khác. Ông cho biết tết này, lần đầu ông tung ra thị trường hơn 4.000 chậu trúc mai với giá bán từ 40.000 - 250.000 đồng/chậu, chỉ trong tháng đầu năm đã gần hết hàng.
Vườn hoa trên núi Cấm
Du khách tới núi Cấm (xã An Hảo, H.Tịnh Biên, An Giang) rất thú vị trước “vườn hoa Đà Lạt” trên ngọn núi này. Chủ nhân là thầy Võ Thanh Hiếu, giáo viên Trường THCS Núi Cấm (xã An Hảo, H.Tịnh Biên, An Giang), đã đưa các loài hoa cúc lồng đèn, đồng tiền, ly... từ Đà Lạt trồng trên núi cách đây 3 năm, sau khi được Trung tâm khuyến nông An Giang tập huấn kỹ thuật. Tết năm 2014, thầy Hiếu đưa cả ngàn chậu hoa ly, cúc đồng tiền, cúc lồng đèn... ra chợ bán rất chạy. Năm nay, thầy Hiếu trồng hàng ngàn chậu cúc đồng tiền và trên 4.000 chậu hoa ly bán tết.
Anh Phan

Theo ông Tiếp, đây là loài cây trồng ở vùng Hawaii (Mỹ) nhưng ông gọi nó là trúc mai vì thân và lá giống cây trúc, còn bông nở có màu vàng nhìn như bông mai. Năm 2014, bạn bè ông đi du lịch ở Mỹ thấy giống cây lạ đẹp nên mang hạt về tặng để ông trồng thử. Vốn đam mê trồng các loài hoa kiểng lạ nên thấy loài hoa này ông Tiếp rất mừng, trồng thử nghiệm ngay.
Tuy nhiên, do trồng trên miền đất mới lạ thổ nhưỡng và khí hậu, nên ông Tiếp nhọc công chăm sóc chỉ 2 cây sống được. Nhưng đối với nhà vườn có tay nghề như ông bấy nhiêu đó là quá đủ. Năm 2015, từ 2 cây trúc mai ban đầu, ông đã ươm được 5.000 cây. Ông Tiếp nói: “Tôi dự định tung ra thị trường 5.000 cây bán tết nhưng sau đó cân nhắc để lại vài trăm cây để làm giống vì loài kiểng này lạ, chưa thấy trên thị trường cây kiểng VN nên hứa hẹn sức tiêu thụ còn hấp dẫn”.
Theo ông Tiếp, nếu cây mai vàng chỉ nở hoa vào xuân thì trúc mai mỗi năm ra hoa đến 3 lần, mỗi lần khoảng 3 tháng mới hết bông rồi cho trái và có thể gieo để trồng.
Hoa xứ lạnh ở miền Tây
Một loài hoa khác là ly (hay còn gọi hoa lily) vốn ở xứ lạnh Đà Lạt nhưng mấy cái tết gần đây đã chen chân mọc trong nhà vườn miền Tây. Ông Trần Văn Phương (ngụ P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) là người đầu tiên mạnh dạn đưa cây hoa ly từ xứ lạnh về trồng ở nơi được mệnh danh xứ hoa miền Tây. Tết Ất Mùi, ông Phương tung ra thị trường khoảng 6.000 chậu hoa ly nhiều chủng loại với giá từ 90.000 -150.000 đồng/chậu và thu lãi hàng trăm triệu đồng. Tết này, ông lại trồng 15.000 chậu hoa ly các loại tung ra thị trường nhưng do thời tiết năm nay thất thường đã ảnh hưởng đến hoa nên chỉ thành công trên 10.000 chậu. Ông Phương nói hiện nay giá bán 1 chậu ly tùy theo loại từ 60.000 - 130.000 đồng.
Ông Phương kể, năm 2012, ông trồng thử nghiệm hoa ly bị thất bại liên tục và lỗ vốn. Không nản lòng ông tiếp tục theo dõi nghiên cứu và tới năm 2013 mới thành công, chính thức tung ra thị trường tết khoảng hơn 200 chậu. Loài hoa lạ, giá cả cũng phải chăng nên người dân các nơi đã mua về chưng tết. “Nó là loài hoa ở xứ lạnh nên lúc đưa về đây trồng rất gian nan vì lạ thổ nhưỡng. Ở vùng đất quanh năm nắng mưa nên hoa ly trồng bị chết hoặc trồng được thì không nở hoa đúng dịp tết. Vì thế, tôi phải nghiên cứu lại chu kỳ sinh trưởng, tính toán thời điểm gieo hạt để canh thời vụ cho cây ra hoa đúng tết”, ông Phương cho biết.
Theo Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, tết này làng hoa Sa Đéc cung ứng ra thị trường hơn 3 triệu giỏ hoa các loại như cúc mâm xôi, dạ yến thảo, thược dược, vạn thọ, hồng đổi màu, hồng leo, cát tường, cúc đồng tiền, hoa ly.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.