Sản xuất cây giống lạ, chàng trai thu lãi chục triệu đồng mỗi tháng

01/01/2022 16:08 GMT+7

Khởi nghiệp với nghề trồng các loại cây kiểng độc lạ để bán giống, mỗi tháng chàng trai ở tỉnh Đồng Tháp thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật ô tô, anh Nguyễn Phúc Sang (25 tuổi), ngụ xã Tân Dương, H.Lai Vung, Đồng Tháp có việc làm tại TP.HCM với mức lương ổn định.

Thế nhưng, niềm đam mê trồng trọt đã thôi thúc anh Sang trở về quê bắt tay vào khởi nghiệp từ năm 2020, với nghề trồng kiểng bán giống, bao gồm các loại cây độc lạ như: nho thân gỗ, hồng phụng, nho đỏ 12 vụ, vú sữa hoàng kim, tắc cẩm thạch…

Anh Sang chăm sóc những cây giống mới lạ trong vườn

DUY TÂN

“Gia đình tôi vốn có nhiều năm làm vườn, ban đầu trồng mãng cầu bán trái, về sau chuyển sang trồng cây kiểng bán giống. Việc bỏ phố về quê của tôi xuất phát từ niềm đam mê trồng trọt thuở nhỏ và tôi cũng có thể ở bên cạnh, chăm sóc cha mẹ nay đã cao tuổi”, anh Sang chia sẻ.

Tuy xuất thân nhà nông nhưng ban đầu anh Sang cũng gặp nhiều bỡ ngỡ, không phân biệt được các loại cây giống. Anh phải học hỏi từ người cha và tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng internet về mọi thứ từ nhận diện giống cây cho đến cách chăm sóc, bón phân, thay chậu, xịt thuốc…

Sau 1 tháng chịu khó học hỏi, anh dần dần nắm rõ kỹ thuật, cách chăm sóc và nhân giống các loại cây trồng mới, lạ như nho thân gỗ.

Nho thân gỗ được anh Sang bán với giá từ 5 - 10 triệu/cây

DUY TÂN

Về cách chăm sóc nho thân gỗ, anh Sang cho biết, khi trồng dưới đất, từ 1 - 1,5 tháng tiến hành xới đất, bón phân đều, cắt tỉa những phần nhánh thừa để cây phát triển tốt và khoảng 18 tháng thì cho trái. Về quy trình nhân giống, nho thân gỗ chủ yếu được ươm từ hạt khoảng 25 ngày là đã lên cây con, sau đó nuôi đủ 6 tháng mới xuất bán cây giống, theo anh Sang.

Trên thị trường hiện có khoảng 6 loại nho thân gỗ và riêng vườn của anh đang canh tác 5 loại: nho thân gỗ Nam Mỹ, nho thân gỗ tứ quý, nho đỏ, nho vàng và nho kim cương.

Hai loại nho tứ quý và nho đỏ chiếm số lượng nhiều, bởi giống này có vị ngọt pha lẫn vị chua, năng suất cao và phù hợp thổ nhưỡng miền Tây. Chưa kể, nho có thể được dùng để làm nước giải khát.

Nho thân gỗ trồng trong chậu

DUY TÂN

Không chỉ nhân giống cây mới, anh Sang còn tìm tòi, nghiên cứu để đưa nho thân gỗ lên trồng trong chậu, tạo hình bonsai để bán vào dịp Tết Nguyên đán 2022. “Nho thân gỗ có nhiều nhánh nên dễ tạo hình bonsai, giúp tăng giá trị của cây nho lên gấp nhiều lần. Tôi tin tưởng rằng mặt hàng này sẽ rất đắt hàng bởi độ độc, lạ”, anh Sang nói.

Hiện anh Sang sở hữu diện tích 2 ha trồng hơn 500 gốc nho thân gỗ từ 2 - 6 năm tuổi, 20 gốc vú sữa hoàng kim và nhiều loại cây khác để nhân giống. Với giá bán nho thân gỗ từ 5 - 10 triệu đồng/cây, vú sữa hoàng kim 100.000 đồng/cây, các cây giống khác 200.000 đồng/cây… anh Sang thu lãi hơn 10 triệu đồng/tháng.

Trái nho thân gỗ có thể được dùng làm nước uống giải khát

DUY TÂN

Để nâng cao hiệu quả mô hình khởi nghiệp, anh Sang đưa cây giống lên sàn thương mại điện tử, kết hợp kinh doanh qua mạng xã hội để quảng bá sản phẩm rộng rãi và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.