Sập bẫy mua đất ảo

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
22/08/2018 10:01 GMT+7

Dù dự án “Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ mở rộng” (TP.Đà Nẵng) chưa được Sở Xây dựng cho bán đất nền, nhưng Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà đã nhận tiền và có dấu hiệu chiếm dụng tiền của khách.

Đầu tháng 6, Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà (155 Ngũ Hành Sơn, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, gọi tắt là Quảng Đà) giao nhiều công ty, sàn giao dịch bất động sản (BĐS) bán 121 lô đất nền dự án Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ mở rộng (đường Đô Đốc Lân, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ).
Tuy ký kết với nhiều công ty phân phối nhưng hợp đồng lại ghi “hợp tác và môi giới độc quyền”, với mức giá dự kiến trên 16 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh dự án đất nền phía nam Đà Nẵng khan hiếm, gần như toàn bộ sản phẩm nhanh chóng được khách hàng đặt tiền giữ chỗ 100 triệu đồng/nền, các sàn đã nộp về Quảng Đà. Quảng Đà thông báo mở bán vào tháng 7 nhưng không thực hiện và cũng không “hoàn lại 100% tiền giữ chỗ” trong vòng 7 - 10 ngày như cam kết.
Ông Trần Mạnh Cương, Giám đốc Công ty CP BĐS Lộc Xanh Miền Trung (26 Hồ Tỵ, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ), cho biết sàn BĐS của ông môi giới cho Quảng Đà hơn 40 khách với số tiền giữ chỗ hơn 4 tỉ đồng. Khách hàng bức xúc kéo đến “vây” công ty, ông Cương đã phải tự bỏ tiền túi ứng cho khách trong khi chính ông và các sàn khác cũng là nạn nhân vì tiền đã chuyển hết cho Quảng Đà. Sau đó, ông Cương và đại diện các sàn giao dịch khác dẫn khách hàng lên trụ sở Quảng Đà để cùng... đòi nợ.
Sau khi từ chối tiếp xúc PV Thanh Niên, đến ngày 14.8 bà Nguyễn Thị Bích Thuận, Tổng giám đốc Công ty Quảng Đà, hẹn gặp nhưng sau đó lại bất hợp tác. Trong khi đó, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ, tỏ ra bất ngờ trước dự án có tên “Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ mở rộng” và khẳng định hoàn toàn không có chuyện công ty bán đất nền ở đây. Phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng) cũng khẳng định chưa từng nhận được hồ sơ liên quan dự án trên của Quảng Đà để trình UBND TP.Đà Nẵng xin phép bán đất nền theo quy định.
Về nguồn gốc dự án, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.Đà Nẵng (gọi tắt BQL) cho biết dự án Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ mở rộng (trong đó có khu Đô Đốc Lân) vốn thuộc về Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2, nay bàn giao cho BQL phụ trách xây dựng hạ tầng. Hiện tại, dự án đang làm quyết toán và BQL đã bàn giao đất nền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng; bất kỳ tổ chức, cá nhân nào muốn mua đều phải qua phải đấu giá.
Ông Trần Văn Ân, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.Đà Nẵng, cũng khẳng định đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đất nền thuộc quỹ đất của TP.Đà Nẵng thuộc quản lý của Trung tâm Phát triển quỹ đất. Người dân có nhu cầu mua đều phải qua khâu bán đấu giá. “Hoàn toàn không có dự án Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ mở rộng được đăng ký đấu giá trong thời gian qua”, ông Ân nói.
Có dấu hiệu lừa đảo
Theo luật sư Nguyễn Văn Tâm (Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng, Giám đốc Công ty Luật TNHH hai thành viên Hoa Tiêu), nếu dự án chưa có quyết định chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm của TP.Đà Nẵng, doanh nghiệp chưa trở thành chủ sở hữu tài sản mà lại mở bán, chiếm dụng tiền của tổ chức, cá nhân... thì có dấu hiệu hình sự của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.