Sắp có dụng cụ xét nghiệm HIV tại gia

12/05/2012 11:13 GMT+7

(TNO) Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đang cân nhắc thông qua quyết định cho phép lưu hành dụng cụ xét nghiệm OraQuick In-Home HIV - giúp xét nghiệm HIV ngay tại nhà.

(TNO) Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 11.5 cho biết, đang cân nhắc thông qua quyết định cho phép lưu hành dụng cụ xét nghiệm OraQuick In-Home HIV - giúp xét nghiệm HIV ngay tại nhà - trên thị trường Mỹ.

Theo văn bản của FDA, dù dụng cụ xét nghiệm HIV tại gia OraQuick đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống HIV lây lan, nhưng FDA còn quan ngại độ chính xác của dụng cụ này.

 
Dụng cụ xét nghiệm HIV tại gia OraQuick có thể đưa ra kết quả xét nghiệm trong vòng 20 phút - Ảnh: AFP

Theo AFP, Công ty OraSure Technologies (Mỹ) đã thử nghiệm dụng cụ xét nghiệm HIV tại gia OraQuick, với độ chính xác là 93%, nhưng vẫn thấp hơn so với quy định của FDA là 95%.

Với kết quả thử nghiệm này, FAD dự đoán mỗi năm có khoảng 3.800 bệnh nhân HIV ở Mỹ không thể phát hiện mình bị nhiễm HIV nếu sử dụng OraQuick.

AFP dẫn các số liệu thống kê cho thấy, khoảng 240.000 người trong số 1,2 triệu người nhiễm HIV ở Mỹ không biết đang mang trong mình virus HIV.

Công ty OraSure Technologies đã bán OraQuick cho các bác sĩ, bệnh viên trên thế giới kể từ năm 2004 với giá 17,5 USD/dụng cụ. Tuy nhiên, công ty này hiện từ chối cho biết giá bán OraQuick cho người tiêu dùng sử dụng tại gia.

Phúc Duy

>> Chuyên gia y tế Mỹ ủng hộ thuốc ngừa HIV Truvada
>> Nhiều bước tiến trong phòng chống HIV
>> Bệnh nhân HIV lãnh án tù vì quan hệ tình dục không an toàn
>> Nhà trường không được yêu cầu học sinh xét nghiệm HIV
>> Đóng dấu trên mông để… chống AIDS

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.