Sắp có quyết định quan trọng về dự án bauxite ở Đắk Nông

21/05/2013 03:00 GMT+7

Chủ tịch Tập đoàn than - khoáng sản Việt Nam (TKV) Trần Xuân Hòa đã trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp QH chiều qua xung quanh hiệu quả dự án bauxite đang thực hiện thí điểm ở Tây nguyên vốn đang gây nhiều tranh cãi.

 Sắp có quyết định quan trọng về dự án bauxite ở Đắk Nông

Thưa ông, trong khi chưa thể khẳng định dự án bauxite ở Tân Rai hết lỗ vào thời điểm nào và diễn biến của thị trường thế giới có thuận lợi hơn không thì nhiều ý kiến cho rằng tạm dừng dự án Nhân Cơ cũng là giải pháp hợp lý?

Tôi nghĩ chỉ trong vòng 2-3 tháng nữa thôi các bạn sẽ thấy được quyết định rất quan trọng của việc phát triển bauxite ở Đắk Nông, tôi biết các cơ quan chức năng đang làm việc này. Tất cả sẽ được giải quyết tại chỗ, kể cả những vấn đề về vận chuyển, xuất khẩu. Nhưng tất cả những vấn đề đó là một phần của bí mật kinh doanh, thương trường có những mặt mà đến phút chót, khi đã tiến hành mới có thể công bố được. Còn giờ, cạnh tranh quốc tế mà cứ phải đưa hết những vấn đề đó ra rất khó cho chúng tôi.

Có nhiều yếu tố chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra đánh giá chung được, ví dụ phương thức vận chuyển, các con số đã nêu ra là chi phí khoảng 5.000 đồng/tấn và như thế đã là điểm bất lợi lớn cho cạnh tranh?

Đã là sản xuất thì bao giờ cũng có lúc thuận lợi, lúc khó khăn, chúng ta phải đồng lòng để tháo gỡ. Mà tôi nghĩ bên giao thông cũng đang có rất nhiều động thái tích cực để đầu tư đường sá. Vừa qua tôi được biết trong chuyến thăm của Thủ tướng sang Nga, Belarus có thông tin về một chương trình tài trợ đường sắt cho khu vực này.

Vậy nghĩa là lo lắng của các nhà khoa học về hiệu quả của dự án này là không có căn cứ?

 

Tôi nghĩ chỉ trong vòng 2-3 tháng nữa thôi các bạn sẽ thấy được quyết định rất quan trọng của việc phát triển bauxite ở Đắk Nông, tôi biết các cơ quan chức năng đang làm việc này

Nó có khác gì lo lắng của các nhà khoa học về dự án đồng Sin Quyền đâu. Nếu giở lại báo chí về dự án này 2 - 3 năm trước thì không khác gì nhưng rõ ràng đến thời điểm này đây là dự án tốt nhất của TCT khoáng sản. Có những vấn đề đó vì thực chất trước đến giờ đã khi nào chúng ta làm những dự án thế này đâu. Tất cả các nhà khoa học hay công nghệ đều phải học tập ở nước ngoài. Chúng tôi cũng vậy, cũng đều phải học tập, tiếp thu từ chuyên gia nước ngoài để vận hành thử nghiệm đầu tiên. Và sau đó, quy trình phát triển, theo quy hoạch của Chính phủ thì sẽ đào tạo được một đội ngũ nắm công nghệ - quan trọng nhất là thế.

Dự án khi trình Bộ Chính trị thông qua đã nêu rõ mục tiêu 2011 sẽ có lãi, có hiệu quả, sẽ trích lại một phần lợi nhuận cho các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng để đầu tư lại cho địa phương. Khi đó các địa phương đã lên tiếng ủng hộ vì những hứa hẹn này. Nhưng lời hứa đó đến nay rõ ràng đã chậm. Ông đánh giá việc này do khách quan hay chủ quan?

Chậm này mang tính khách quan ở chỗ, sau khi có sự cố hồ bùn đỏ, phải dừng lại để tư vấn giám sát đánh giá lại hết, tổ chức các đoàn sang Hungary để xem xét, có biện pháp nâng cấp đảm bảo an toàn cho hồ bùn đỏ. Tất nhiên bên cạnh đó có mặt chủ quan như đường sá vận chuyển các thiết bị cồng kềnh, siêu trường siêu trọng hay những vấn đề nhân công của các thầu phụ không đáp ứng.

Nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân khách quan đem lại, một thời gian chúng ta đã phải dừng trước những lo lắng của dư luận xã hội. Bộ Công thương đã có chỉ đạo để tập đoàn tạm dừng, đi khảo sát tất cả hồ bùn đỏ và phải có báo cáo, giải trình các ý kiến của các nhà khoa học để nâng độ an toàn của hồ bùn đỏ.

Cá nhân tôi nghĩ bằng quyết tâm cao, sự chỉ đạo của Chính phủ, sự đồng lòng của không chỉ Vinacomin mà các thành phần kinh tế khác, dần dần sẽ thấy (hiệu quả - PV). Như dự án Sin Quyền trước đây, tôi tin rằng dự án alumin nhôm này cũng sẽ vậy, nó chỉ đúng lúc triển khai nhà máy vào giai đoạn kinh tế khủng hoảng. Khi đó, không chỉ alumin mà ngành khoáng sản nói chung, ngay cả mặt hàng gạo cũng khủng hoảng. Cho nên chúng ta không nên quá lo lắng mà phải cùng nhau vượt qua. Chúng tôi với trách nhiệm của doanh nghiệp cũng phải bươn chải, phải tìm đường ra và thời gian sẽ chứng minh.

 Sắp có quyết định quan trọng về dự án bauxite ở Đắk Nông

Dự án Nhân Cơ tại Đắk Nông được khởi công tháng 2.2010, tổng mức đầu tư khoảng 11.625 tỉ đồng - Ảnh: Phan Quốc Sỹ

Bảo Cầm (ghi)

>> Bauxite - nên hay không nên
>> Quốc hội cần giám sát làm rõ dự án bauxite lỗ hay lãi
>> Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát về hiệu quả của 2 dự án bauxite
>> Điều chỉnh lại quy hoạch bauxite
>> Tính lại bài toán bauxite

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.