Sắp có thùng dầu giá 60 USD

03/06/2016 16:59 GMT+7

Dầu thô có thể tăng lên 60 USD/thùng vào cuối năm nay mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Đó là nhận định mạnh mẽ mà Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Khalid Al Falih nói với kênh CNN trong cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 2.6.
Ông Al Falih phát biểu như trên ngay sau khi OPEC kết thúc kỳ họp ở Vienna (Áo). Tại cuộc họp, các nước giàu dầu thô quyết định không đặt ra hạn ngạch sản xuất cho toàn nhóm, một lần nữa thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về mức trần sản xuất.
“Điều cần làm là tiếp tục theo dõi thị trường và chờ đợi thị trường làm việc nó phải làm”, ông Al Falih nói, ám chỉ sự sụt giảm trong sản lượng của các nước phải sản xuất với chi phí cao và không thuộc OPEC.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út cho hay khả năng dầu lên giá 60 USD/thùng vào cuối năm nay là “rất khả thi”, và giá cả lên cao hơn nữa trong năm 2017 cũng là có thể. Ông cho rằng cung - cầu đã “hội tụ”, giá cả đi lên do nguồn cung giảm. Cụ thể, nguồn cung từ Nigeria, Canada và Colombia bị gián đoạn giúp đẩy giá dầu lên 50 USD/thùng, tăng gần gấp đôi từ giữa tháng 2.
Giá dầu cao không được nhiều tài xế Mỹ chào đón. Hiện nay, đợt phục hồi giá cả dầu đã làm giá xăng tăng đến 2,32 USD/gallon so với chỉ 1,7 USD/gallon hồi tháng 2.
Dù vậy, ông Al Falih vẫn cảnh báo rằng 50 USD/thùng là mức giá chưa đủ cao để thu hút lượng đầu tư cần thiết nhằm duy trì các mỏ dầu lão hóa trên thế giới. Về lâu dài, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út lo ngại về chuyện giảm nguồn cung, khiến giá tăng vọt và ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của giá dầu.

tin liên quan

OPEC tiếp tục không quan tâm đến giá dầu
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách sản xuất dầu “vô tư” sau khi các thành viên thất bại trong việc đạt thỏa thuận về mức trần sản lượng.
CNN cho hay ông Al Falih có vẻ ôn hòa hơn người tiền nhiệm là ông Ali al-Naimi khi nhắc đến vấn đề Iran. Tân Bộ trưởng Năng lượng cho biết “mọi quốc gia đều có quyền quản lý lượng dầu họ sản xuất” và Iran “là thành viên quan trọng” trong OPEC. Ông còn cam kết Ả Rập Xê Út sẽ hợp tác với tất cả các nước thành viên.
Cuộc họp ở Áo của OPEC diễn ra một ngày sau khi Ả Rập Xê Út tuyên bố đầu tư 3,5 tỉ USD vào hãng Uber. Số tiền trên đến từ Quỹ Đầu tư Công - quỹ đầu tư chính của Ả Rập Xê Út - giữa lúc vương quốc giàu dầu thô công bố kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.