Sắp hết bí mật ngân hàng Thụy Sĩ

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Thụy Sĩ đang lên kế hoạch tăng mạnh việc hợp tác quốc tế về minh bạch tài chính cũng như chia sẻ thông tin cá nhân của các khách hàng nhà băng nước này.

 /// Reuters
Reuters

Theo Russia Today, hệ thống tự động trao đổi thông tin (AEOI) về các tài khoản ngân hàng sẽ được mở rộng đến 22 nước, trong đó có Argentina, Mexico, Brazil, Uruguay, Ấn Độ, Nam Phi, Bộ Tài chính Thụy Sĩ cho biết.

Động thái trên nhằm chấm dứt các hoạt động bí mật ngân hàng từ lâu của Thụy Sĩ, cũng như chặn việc người nước ngoài cất giấu thu nhập chưa được khai báo tại quốc gia châu Âu.

Hệ thống AEOI là tiêu chuẩn toàn cầu được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) giới thiệu nhằm chống trốn thuế. Theo quy định, tất cả nhà băng có nghĩa vụ gửi thông tin khách hàng cho cơ quan thuế quốc gia, với dữ liệu về người nước ngoài được chia sẻ với cơ quan thuế tại quê hương của khách hàng đó.

Thụy Sĩ đã và đang là tâm điểm trong cuộc tranh luận về “tiền đen” được người nước ngoài giấu sau bức tường bí mật ngân hàng chắc chắn của họ.

Các cuộc tham vẫn sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm sau và hệ thống AEOI sẽ có hiệu lực từ tháng 1.2018. Hoạt động trao đổi thông tin sẽ khởi động một năm sau đó.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết: “Động thái này sẽ góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh, độ tin cậy và tính vẹn toàn của trung tâm tài chính Thụy Sĩ”. Trước đó, nước này đồng ý thỏa thuận trao đổi thông tin với 38 nước khác, bao gồm tất cả các thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU), Gibraltar và Úc. Việc chia sẻ dữ liệu sẽ bắt đầu ngay từ năm sau.

Quốc hội Thụy Sĩ hiện chuẩn bị các thỏa thuận tương tự với những nước như Canada, Iceland, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm