‘Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh’ vừa đến Việt Nam có gì lý thú?

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
09/05/2021 15:00 GMT+7

Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh, bộ truyện tranh được chuyển thể từ cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người nổi tiếng và bán chạy nhất thế giới về chủ đề lịch sử (của tác giả Yuval Noah Harari), vừa ra mắt ở Việt Nam.

Nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng người Pháp David Vandermeulen và biên kịch người Bỉ Daniel Casanave là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh, vì vậy họ đã hợp tác cùng với tác giả Harari tạo ra một loạt tập truyện đồ họa nhằm thu hút những độc giả không thường xuyên của mảng khoa học và lịch sử. Như Harari đã nói: “Tài năng sáng tạo của họ đã cho phép ba chúng tôi kể lại lịch sử loài người từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ - nếu không có họ thì tôi sẽ chẳng tài nào làm được. Sự hài hước và thông minh của họ đã khiến cuốn sách trở thành một trải nghiệm thực sự thú vị.”

Nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng người Pháp David Vandermeulen và biên kịch người Bỉ Daniel Casanave là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh

Ảnh: NXB

Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh bao gồm nhiều hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và văn bản dễ hiểu làm nội dung của tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn dành cho độc giả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em từ 13 tuổi trở lên. Dự kiến bộ sách bao gồm 4 tập dựa trên 4 phần chính của tác phẩm gốc. Đây là tập đầu tiên của bộ sách được phát hành trên thế giới (cuối tháng 10.2020) và bản tiếng Việt vừa ra mắt vào tháng 5. Phần đầu của bộ truyện tập trung vào sự hình thành nên loài người đang thống trị trái đất hiện nay.
Những kẻ nổi loạn trên đồng cỏ: loài người ban đầu chỉ là một động vật bình thường não lớn là đặc điểm khác biệt với các loài vật khác, từ đó khiến loài người có khả năng học hỏi, sống tập trung theo nhóm có cấu trúc phức tạp, và chế tạo công cụ hay biết sử dụng lửa trong cuộc sống. Các loài người có khả năng đã lai giống với nhau, tuy nhiên việc tại sao chỉ còn loài người Sapiens tồn tại trong khi các loài người khác bị tuyệt chủng vẫn còn là câu hỏi để ngỏ chờ được giải đáp. Dưới ngưỡng 150 cá thể, con người có thể duy trì hợp tác dựa trên sự thân quen, còn trên ngưỡng đó, con người đã sáng tác ra những câu chuyện, truyền thuyết và tin tưởng vào chúng. Những thứ như tôn giáo, thần linh đều là kết quả từ trí tưởng tượng của con người, chúng tạo thành cái gọi là đặc điểm văn hóa, giúp đẩy nhanh quá trình tiến hóa.
Trong quá trình tỏa ra khắp địa cầu, con người đã gây ra nhiều thảm họa sinh thái, làm nhiều loài động vật bản địa tuyệt chủng, tác giả nêu ra một phiên tòa giả tưởng xét xử loài Sapiens vì tội ác này, và tất cả con người đều góp phần chịu trách nhiệm chung.

Trong tác phẩm, Harari đóng vai là một người dẫn truyện, cùng với sự xuất hiện của cô cháu gái tên Zoe

Tác phẩm giải thích cặn kẽ hơn về quá trình tiến hóa và phát triển của loài người

Trong tác phẩm, Harari đóng vai là một người dẫn truyện, cùng với sự xuất hiện của cô cháu gái tên Zoe. Ông kể chuyện, dẫn dắt, giải thích các câu hỏi thắc mắc của Zoe qua từng trang phức tạp của quá trình tiến hóa và những giả thuyết của ông về cách một loài vượn sống trên thảo nguyên hẻo lánh đã vươn lên trở thành giống loài thống trị toàn cầu. Đồng thời ông đưa Zoe đi gặp những nhân vật từ có thật như giáo sư Saraswati – nhà sinh học, giáo sư Robin Dunbar - nhà nhân chủng học, chuyên gia về giao tiếp giữa con người… ; đến những nhân vật không có thật như tiến sĩ hư cấu, thám tử Lopez… nhằm giải thích cặn kẽ hơn quá trình tiến hóa và phát triển của loài người.

Sapiens – lược sử loài người (phiên bản chữ) đã có hơn 10 triệu độc giả và được dịch ra 50 thứ tiếng khác nhau

Ảnh: Quỳnh Trân

Ban đầu khi tác giả Harari nhận được đề xuất rằng ông nên xuất hiện với tư cách một nhân vật trong bản sách tranh, ông đã không hào hứng lắm vì chỉ muốn đứng bên ngoài tác phẩm mình viết. Nhưng hai đồng tác giả David Vandermeulen và Daniel Casanave đã thuyết phục ông vì cho rằng đó là phương pháp kể chuyện cực kỳ hiệu quả và sẽ dễ truyền tải thông điệp hơn nếu có một nhân vật đóng vai trò hướng dẫn viên đồng hành cùng độc giả. Sau đó họ thêm vào những nhân vật nhà khoa học khác để có thể giải thích những lĩnh vực khác nhau và trình bày các lý thuyết.
 Sapiens – lược sử loài người (phiên bản chữ) đã có hơn 10 triệu độc giả và được dịch ra 50 thứ tiếng khác nhau. Còn Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh vừa có mặt tại Việt Nam, hy vọng sẽ được độc giả nhiệt liệt đón nhận.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.