Sau 5 ngày suy nghĩ, Thủ tướng Tây Ban Nha quyết định không từ chức

29/04/2024 16:54 GMT+7

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 29.4 quyết định không từ chức sau thời gian suy nghĩ về chức vụ của ông giữa lúc phu nhân bị cáo buộc tham nhũng và thao túng.

"Tôi đã quyết định ở lại", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói trong cuộc họp báo được chờ đợi ngày 29.4, sau 5 ngày suy nghĩ về tương lai của ông sau khi tòa án thông báo đang điều tra vợ ông với cáo buộc tham nhũng, theo Reuters.

Sau 5 ngày suy nghĩ, Thủ tướng Tây Ban Nha quyết định không từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu trên truyền hình ngày 29.4

AFP

Hôm 25.4, Thủ tướng Sanchez thông báo trên mạng xã hội rằng ông và phu nhân Begona Gomez đang đối mặt những sự công kích ở mức độ nghiêm trọng, buộc ông phải đánh giá lại vai trò của mình trong chính phủ.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tòa án ở Madrid mở cuộc điều tra sơ bộ về hoạt động kinh doanh của bà Gomez dựa trên đơn khiếu nại của Manos Limpias (tạm dịch: Những bàn tay sạch), tổ chức có lãnh đạo là những nhân vật có liên hệ với phong trào cực hữu. 

Manos Limpias cáo buộc bà Gomez sử dụng sức ảnh hưởng trên cương vị phu nhân thủ tướng để có được những tài trợ cho một chương trình đào tạo thạc sĩ mà bà điều hành tại một trường đại học. Trang El Confidencial loan tin các nhà điều tra còn xác minh mối liên hệ của bà Gomez với nhiều công ty tư nhân nhận tài trợ của chính phủ hoặc trúng các gói thầu từ chính phủ. Hôm 25.4, phía công tố viên tại Madrid đã đề nghị tòa án khép lại cuộc điều tra trong khi Manos Limpias có vẻ rút lại các cáo buộc, thừa nhận rằng khiếu nại dựa trên những thông tin chưa chuẩn xác trên truyền thông, theo tờ The Guardian.

 Thủ tướng Tây Ban Nha đã bác bỏ các cáo buộc và tố cáo các đối thủ chính trị của ông dàn dựng âm mưu này.

Thủ tướng cho hay đã thông báo với Vua Felipe VI về quyết định không từ chức. Theo Reuters, ông Sanchez đã gặp nhà vua trong ngày 29.4. Cuối tuần qua, nhiều người ủng hộ ông Sanchez đã tuần hành để kêu gọi người đứng đầu chính phủ tiếp tục công việc.

"Tôi đã quyết định bước tiếp, nếu có thể, sẽ là một thủ tướng mạnh mẽ hơn. Đây không phải là việc như thường thấy nhưng mọi thứ sẽ khác biệt", ông Sanchez nói trong bài phát biểu được phát sóng trên cả nước.

Thông báo cân nhắc từ chức của ông Sanchez, cầm quyền từ năm 2018, đã khiến chính trường Tây Ban Nha xôn xao thêm. Trong trường hợp một cuộc bầu cử mới diễn ra, đó sẽ là cuộc bầu cử thứ tư trong vòng 5 năm qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.