Sau Hawaii, đài truyền hình Nhật phát nhầm báo động tên lửa

0 Thanh Niên Online

Đài truyền hình Nhật Bản NHK ngày 16.1 phát tin nhắn cảnh báo cho rằng Triều Tiên phóng tên lửa nhắm vào nước này nhưng lập tức đính chính sai sót sau vài phút.

Tin nhắn cảnh báo nhầm được gửi đến người dùng dịch vụ tin tức online của NHK
Reuters

“Triều Tiên đã phóng một tên lửa… chính phủ yêu cầu mọi người tìm chỗ trú ẩn trong các tòa nhà”, theo cảnh báo của NHK lúc 18 giờ 55 phút (tức 16 giờ 55 phút theo giờ VN) đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Lệnh cảnh báo này cũng được gửi dưới dạng tin nhắn đến điện thoại những người đăng ký dịch vụ tin tức online của NHK.

Tuy nhiên, 5 phút sau đó, NHK lập tức đính chính đó là báo động nhầm. Hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao NHK đưa ra cảnh báo này. “Chúng tôi vẫn đang kiểm tra”, một người phát ngôn của NHK cho biết.

Trước đó, vào ngày 13.1, người dân ở bang Hawaii của Mỹ đã nhận được tin nhắn điện thoại với nội dung cảnh báo khẩn cấp về một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Tin nhắn được gửi đi qua Hệ thống Cảnh báo khẩn cấp, được giới chức Mỹ sử dụng để cung cấp thông tin quan trọng cho người dân. Cảnh báo này cũng xuất hiện trên cả truyền hình và phát thanh, theo Reuters.

Nội dung tin nhắn nêu rõ: "Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới Hawaii. Hãy đi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập".

Tuy nhiên, khoảng hơn nửa giờ đồng hồ sau giới chức bang Hawaii và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương xác nhận không có mối đe dọa nào và tin nhắn trên là do một nhân viên của Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp bấm nhầm nút trong quá trình kiểm tra sự vận hành của hệ thống.

Những vụ cảnh báo nhầm xảy ra giữa lúc căng thẳng leo thang sau khi Triều Tiên hồi tháng 9.2017 tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần 6 và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 11.2017, được cho là có tầm bắn tới Mỹ.

Cũng trong tháng 9.2017, Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và thường xuyên đe dọa tiêu diệt nước này cùng Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm