Sau Koeman sẽ là Solskjaer?

0 Thanh Niên

Chưa biết Ole Gunnar Solskjaer (M.U) có đúng là HLV tiếp theo sẽ bị sa thải sau Ronald Koeman (Barcelona), như tỷ lệ cược 7/2 (đặt 7 mà chỉ ăn 2 nếu đoán đúng) hay không. Chỉ biết chắc rằng Solskjaer không thể thoát khỏi bi kịch này. Vấn đề chỉ là “khi nào”, hoặc “ai thay chỗ” mà thôi.

Chuyện về Koeman bị Barcelona sa thải sau khi để thua đội tân binh Rayo Vallecano 0-1 ở vòng 11 giải La Liga cũng vậy. Không có gì bất ngờ.

Trước Koeman, đã có Paco Lopez (Levante) và Michel (Getafe) bị sa thải ở La Liga, ngay trong tháng này. Tại Serie A, đấy là Fabrizio Castori (Salernitana), Leonardo Semplici (Cagliari) và Eusebio Di Francesco (Verona). Tại Premier League là Steve Bruce (Newcastle) và Xisco Munoz (Watford). Tại Bundesliga là Mark Van Bommel ((Wolfsburg))… Trừ Di Francesco và Semplici cùng mất ghế vào giữa tháng 9, các HLV còn lại đều bị sa thải trong tháng 10. Vì sao trùng hợp như thế?

Vì sao Barcelona sa thải gấp Koeman, Xavi và những ai được mời thế chỗ?

Châu Âu không chỉ có “mùa bóng” từ giữa tháng 8 năm này đến cuối tháng 5 năm sau, như mọi người đã biết. Còn có “mùa chuyển nhượng”, chia làm 2 cửa sổ “hè” và “đông”. Và, một cách không chính thức, thì chúng ta lại đang ở vào giữa “mùa sa thải” của bóng đá châu Âu. Đấy là các tháng 10, 11 hằng năm, được cho là thời điểm lý tưởng nhất để các đội bóng đỉnh cao… sa thải HLV.

Sau Koeman sẽ là Solskjaer? - ảnh 1

Gương mặt đầy thất vọng của HLV Koeman sau trận thua Rayo Vallecano rạng sáng 28.10

Reuters

Thay “tướng”, trong nhiều trường hợp thì còn phải thay cả “quân”, tức sẽ có biến động về lực lượng cầu thủ, cho phù hợp với quan điểm chuyên môn, lối chơi của HLV mới. Vậy nên phải thay HLV ngay từ bây giờ để còn kịp cho những đánh giá ban đầu, từ đó mới có chiến lược mua sắm cầu thủ cụ thể trong “cửa sổ mùa đông” vào tháng 1, và CLB gượng dậy trong nửa sau của mùa bóng. Tất nhiên, cũng phải đợi đến bây giờ mới đánh giá được thất bại của HLV để mà sa thải. “Trảm tướng” vào tháng 9 là hơi sớm. “Mùa sa thải” rơi vào 2 tháng 10 - 11, còn vì đây là lúc bóng đá tầm CLB luôn phải tạm nghỉ để nhường lịch thi đấu cho các đội tuyển quốc gia. Các CLB có chút thời gian để thay HLV, nếu cần.

Lộ diện 2 cái tên 'khủng' có thể thay thế Solskjaer tại Manchester United

Chính vì chúng ta đang ở giữa “mùa sa thải”, nên phải nhắc lại: Solskjaer khó thoát, trong vòng 1 tháng sắp tới. Vì nhiều lý do (tìm người thay chỗ chẳng hạn), ông mới chưa bị M.U sau thải, chứ chẳng phải sẽ không bị đuổi. Sẽ còn nhiều nạn nhân khác trong “mùa sa thải”, chứ chẳng riêng gì Solskjaer.

Đây là câu chuyện về áp lực? Có thể, nhưng các HLV như Solskjaer hoặc Koeman thật ra chẳng hề chịu áp lực nào. Cứ hỏi Jose Mourinho, một trong những HLV nổi tiếng nhất thế giới qua mọi thời đại, xem ông đã bị sa thải bao nhiêu lần! Giỏi như Mourinho (vô địch Champions League với nhiều đội bóng khác nhau - Pep Guardiola cũng chưa bằng) mà còn bị đuổi liên tục, thì HLV tầm thường cỡ Solskjaer còn phải căng thẳng, lo sợ làm gì nữa. Suy cho cùng, đã có tiền đền bù hợp lý, có nghĩa bị sa thải thực chất là… lãnh lương sớm. Lãnh một lần, đến hết hợp đồng. Sướng như các… HLV bị sa thải!

Manchester United: HLV Solskjaer lâm cảnh ngàn cân treo sợi tóc như thế nào?

Phải sa thải, vì áp lực thành tích quá lớn, chưa kể thành tích bây giờ lại gắn chặt với tiền bạc. Với các siêu CLB, có hay không có danh hiệu là khác hẳn nhau. Với các đội mạnh, vấn đề là có hay không có suất dự Champions League mùa tới và tiến đến đâu ở Champions League mùa này. Các đội bóng nhỏ hơn thì vấn đề là phải thăng hạng hoặc miễn nhiễm nguy cơ rớt hạng. Hễ thấy dấu hiệu sa sút là phải thay ngay HLV, trước khi quá muộn. Thà đền bù hợp đồng, để cứu những khoản khác, chưa kể cứu vãn danh dự, hình ảnh đội bóng (cũng chính là tiền).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm