Sau oanh tạc cơ B-1, Mỹ đưa thêm chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Guam

0 Thanh Niên Online

Quân đội Mỹ vừa triển khai một phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến đảo Guam để thực hiện các hoạt động tại tây Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor trên đảo Guam /// Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor trên đảo Guam
Không quân Mỹ

Theo thông cáo của Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF), một phi đội 7 chiếc chiến đấu cơ F-22 từ căn cứ hỗn hợp Langley-Eustis ở bang Virginia mới đây đã được triển khai đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

Nhóm máy bay F-22 này sẽ thực hiện các hoạt động tại tây Thái Bình Dương nhằm kết hợp các chiến đấu cơ thế hệ 4 và 5 của Mỹ với không quân của các đồng minh, đối tác trong khu vực. Tướng Lansing Pilch, giám đốc các hoạt động không quân và không gian mạng của PACAF, cho rằng những hoạt động này là rất quan trọng trong việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bất kể đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Sau oanh tạc cơ B-1, Mỹ đưa thêm chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Guam - ảnh 1

Một trong số chiến đấu cơ F-22 vừa được triển khai đến đảo Guam

Không quân Mỹ

Hôm 11.11, các chiến đấu cơ F-22 có chuyến bay cùng oanh tạc cơ B-1 qua một số đảo ở Thái Bình Dương nhân kỷ niệm ngày Cựu binh Mỹ.

Bốn chiếc B-1B từ căn cứ ở Texas được triển khai đến Guam vào hôm 20.10 nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ huấn luyện của PACAF với lực lượng các nước đồng minh, đối tác.

Sau oanh tạc cơ B-1, Mỹ đưa thêm chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Guam - ảnh 2

Hai chiếc F-22 bay cùng oanh tạc cơ B-1 bên trên đảo Guam hôm 11.11

Không quân Mỹ

PACAF mới đây xác nhận đã điều một số oanh tạc cơ B-1B bay đến Biển Đông vào ngày 7 và 8.11 nhằm “hỗ trợ duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, theo tờ The Japan Times.

PACAF còn nhấn mạnh chuyến bay “không liên quan hoạt động thực thi tự do hàng hải (FONOP) mà là hoạt động thông thường trong không phận quốc tế và theo luật pháp quốc tế”.

Trước đó, vào ngày 9.11, mạng theo dõi hoạt động của máy bay quân sự Aircraft Spots thông báo trên Twitter rằng hai chiếc B-1B đã bay một vòng từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đến Biển Đông, có lúc bay gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm