Sau tàu chiến, tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Văn Khoa
Văn Khoa
05/07/2022 09:49 GMT+7

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã vào vùng biển Nhật Bản xem là lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm nay 5.7, một ngày sau khi một tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần đảo quần đảo này.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay vụ việc xảy ra vào khoảng 4 giờ 35 phút sáng 5.7 (giờ địa phương), theo Kyodo News.

Lực lượng tuần duyên Nhật cho biết thêm tàu tuần tra của họ đã yêu cầu hai tàu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi khu vực ngay lập tức. Cũng theo lực lượng tuần duyên Nhật, hai tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển nói trên sau khi bám theo một tàu cá Nhật ở khu vực. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Chụp màn hình Senkaku/Điếu NGư

Trước đó, AFP dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết nước này ngày 4.7 đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về việc một tàu chiến Trung Quốc vào vùng tiếp giáp gần Senkaku/Điếu Ngư. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6.2018 một tàu quân sự Trung Quốc vào vùng tiếp giáp gần Senkaku/Điếu Ngư.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng và đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc thông qua con đường ngoại giao, đồng thời kêu gọi họ ngăn hành động này tái diễn”, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara phát biểu. Các hòn đảo trên "là lãnh thổ của Nhật Bản theo cả quan điểm lịch sử và luật pháp quốc tế", ông Kihara nói thêm.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là “một phần của lãnh thổ Trung Quốc”, theo Kyodo News.

Xem quân dù Nhật Bản diễn tập phòng thủ đảo
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.