Sau tiêm 2 mũi vắc xin Sinopharm mũi 3 có thể là vắc xin mRNA hoặc AstraZeneca

Liên Châu
Liên Châu
29/01/2022 19:25 GMT+7

Bộ Y tế tiếp tục có Công văn số 508/BYT-YTDP (Công văn 508), ngày 28.1 gửi sở Y tế các tỉnh, thành về tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Tại Công văn 508 Bộ Y tế đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành, các đơn vị tiêm chủng có thể tiêm liều bổ sung và nhắc lại bằng vắc xin do Astrazeneca sản xuất với người đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi) bằng vắc xin do Sinopharm sản xuất.

Về liều lượng vắc xin Covid-19 do Moderna sản xuất, các đơn vị tiêm mũi bổ sung với liều dùng là 0,5 ml; tiêm mũi nhắc lại với liều dùng là 0,25 ml (1/2 liều lượng của mũi cơ bản) cho những người đã tiêm 2 mũi vắc xin trước đó bằng bất kể vắc xin gì.

Có thể tiêm liều bổ sung và nhắc lại bằng vắc xin do Astrazeneca sản xuất với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin do Sinopharm sản xuất

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bộ Y tế đề nghị các sở Y tế tham mưu chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19; rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

Cục Y tế, Bộ Công an và Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tham mưu lãnh đạo Bộ của đơn vị mình quyết định đối tượng tiêm phù hợp và xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

Tiêm vắc xin Moderna mũi 3 chỉ bằng một nửa lượng mũi 2, mũi 3

Bộ Y tế cũng đề nghị các sở Y tế, các đơn vị tiêm chủng tiếp tục thực hiện các nội dung khác theo chỉ đạo tại Công văn số 10722/BYTDP (Công văn 10722) ngày 17.12.2021 của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo Công văn 10722, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer hoặc Moderna).

Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó, hoặc vắc xin mRNA, hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Tiêm mũi bổ sung vắc xin phòng Covid-19 được chỉ định cho các trường hợp: người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin); người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V.

Tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho các trường hợp là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Bộ Y tế

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.