Bộ Y tế hướng dẫn cá nhân tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid

Liên Châu
Liên Châu
28/01/2022 08:03 GMT+7

Từ 29.1, Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhóm tuổi có chỉ định. Người dân được tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng mùa xuân sẽ triển khai từ ngày 29.1 đến hết ngày 28.2 hướng đến mục tiêu toàn bộ những người đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân được triển khai xuyên tết Nguyên đán Nhâm Dần

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Chiến dịch triển khai trên quy mô toàn quốc, tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Toàn bộ trẻ em từ 11 tuổi và người lớn từ 18 tuổi có chỉ định và đến thời gian tiêm được tiêm chủng miễn phí vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, của Bộ Y tế. Vắc xin tiêm miễn phí từ nguồn mua, viện trợ, tài trợ.

Chiến dịch tiêm chủng huy động hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng.

Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, nhà văn hoá,... để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm.

Bộ Y tế hướng dẫn cá nhân tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid

Theo Bộ Y tế, các điểm tiêm bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Các đơn vị, địa phương tiếp tục sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai.

Bộ Y tế, các sở y tế và các đơn vị liên quan tiến hành theo dõi, giám sát các hoạt động tiêm vắc xin phòng chống Covid-19; chỉ đạo đôn đốc việc đảm bảo tiến độ tiêm chủng và đảm bảo chất lượng vắc xin.

Tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid

Về cập nhật các mũi tiêm trên phần mềm tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết, hiện cả người dùng điện thoại hệ điều hành iOS và Android đều đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid có bổ sung 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia, phiên bản mới nhất của ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đã được phát hành trên kho ứng dụng CH Play của Google.

Các cá nhân có thể tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid

CHỤP MÀN HÌNH

Để cập nhật phiên bản mới, người dùng thiết bị chỉ cần vào các kho ứng dụng App Store hoặc CH Play, gõ "PC-Covid" trong khung tìm kiếm, chọn "PC-Covid quốc gia" và bấm "cập nhật".

Phiên bản mới của PC-Covid đã được bổ sung 2 tính năng mới “tự khai mũi tiêm” và “ví giấy tờ”.

Trong đó, tính năng tự khai mũi tiêm, trong trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-Covid chưa chính xác, người dùng có thể tự khai thông tin tiêm và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng. Sau đó thông tin tiêm sẽ được hiển thị lên với dấu "tự khai".

Đối với "ví giấy tờ", tính năng này giúp người dân lưu trữ ảnh chụp các giấy chứng nhận như chứng nhận tiêm, chứng nhận xét nghiệm, hay chứng nhận F0 khỏi bệnh. Các giấy tờ được lưu trữ trong ví do người dân khai báo và chịu trách nhiệm, xuất trình khi cần thiết.

Thông tin tiêm chủng do cơ sở tiêm chủng cung cấp. Nếu dữ liệu chưa cập nhật, các cá nhân có thể tự khai các mũi tiêm của mình, kèm theo chứng minh là ảnh chụp giấy chứng nhận tiêm chủng với việc sử dụng tiện ích lưu trữ giấy tờ tại mục “ví giấy tờ”.

Bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 thần tốc xuyên Tết từ 29.1

Trước đó, sáng 20.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức. Tại hội nghị, Thủ tướng đã phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân và phát động phong trào tiêm vắc xin xuyên tết Nguyên đán.

Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta vừa nghỉ tết, vừa đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trong 9 ngày tết; vẫn phải khoa học, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế”. Thủ tướng cũng đề nghị nhanh chóng công nhận vắc xin sản xuất trong nước theo hướng giảm thủ tục hành chính, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.