Sau Trung Quốc, có thêm quốc gia tỉ dân 'nóng lòng' mua sầu riêng Việt Nam

14/05/2024 08:44 GMT+7

Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất của Việt Nam. Hiện Ấn Độ đang là thị trường tỉ dân tiếp theo muốn nhập khẩu loại trái cây tỉ đô này từ Việt Nam.

Dự báo Trung Quốc chi 3 tỉ USD nhập khẩu sầu riêng Việt Nam

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, cho biết xuất khẩu sầu riêng trong 4 tháng đầu năm nay ghi nhận tiếp tục tăng cao, đạt khoảng 500 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023.

Sau Trung Quốc, có thêm quốc gia tỉ dân 'nóng lòng' mua sầu riêng Việt Nam- Ảnh 1.

Ấn Độ đang là quốc gia tỉ dân thứ hai muốn nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam

PHAN HẬU

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vẫn dẫn đầu nhóm trái cây vào thị trường này cả về sản lượng lẫn giá trị do những năm vừa qua nông dân các tỉnh như Tiền Giang, Vĩnh Long… áp dụng thành công kỹ thuật cho sầu riêng ra hoa trái vụ.

"Sầu riêng trái vụ đang là lợi thế của Việt Nam trong cuộc cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc. Có những thời điểm sầu riêng Việt Nam một mình một chợ, xuất khẩu được giá rất cao, trong khi Thái Lan chưa làm được sầu riêng trái vụ", ông Nguyên nói.

Giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm do sầu riêng Việt tăng thị phần

Bộ NN-PTNT cho biết, sầu riêng Việt Nam đang được xuất khẩu sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Thống kê đến năm 2023, cả nước có 150.000 ha trồng sầu riêng, cao gấp 10 lần so với năm 2015, chỉ có 32.000 ha. Trong số 76.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng sầu riêng mỗi năm đạt gần 1,2 triệu tấn và khoảng 50% được xuất khẩu sang Trung Quốc.

"Năm 2023, Trung Quốc chi 2,1 tỉ USD nhập khẩu gần 500.000 tấn sầu riêng Việt Nam, trong khi nhu cầu từ thị trường này tiếp tục tăng mạnh. Chúng tôi dự báo giá trị xuất khẩu vào thị trường này năm nay có thể lên tới 3 tỉ USD", ông Nguyên nhận định.

Thêm nước ‘mê’ sầu riêng Việt Nam

Phá thế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Quả sầu riêng Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cũng là vấn đề được các chuyên gia, doanh nghiệp lo ngại. 

Tuy nhiên, theo ông Đặng Phúc Nguyên, đây không phải là vấn đề lớn khi hiện nay Việt Nam đang xúc tiến đàm phán mở cửa thị trường cho sản phẩm sầu riêng bóc múi đông lạnh với Trung Quốc, xuất khẩu quả tươi vào Ấn Độ. Vấn đề đáng quan tâm của sầu riêng hiện nay vẫn là kiểm soát nâng cao chất lượng, vi sinh vật gây hại, quản lý sử dụng các mã số vùng trồng không để xảy ra các hành vi vi phạm như Trung Quốc đã liên tục cảnh báo.

Ngoài sầu riêng tươi, sầu riêng đông lạnh là sản phẩm đang được các doanh nghiệp xuất khẩu đi nhiều quốc gia. Thời gian tới, nếu Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sầu riêng đông lạnh thì không lo về đầu ra.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết từ năm 2023 đơn vị này đã xúc tiến đàm phán với Ấn Độ để xuất khẩu sầu riêng. Sau Trung Quốc, Ấn Độ sẽ là thị trường tỉ dân rộng lớn tiêu thụ trái cây này của Việt Nam.

"Sau hơn 1 năm đàm phán, hiện cơ quan bảo vệ thực vật Việt Nam và Ấn Độ đã chốt được danh mục sâu bệnh gây hại cùng quan tâm để thống nhất giải pháp kiểm soát khi tiến hành xuất nhập khẩu", ông Hiếu nói.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 13.5, ông Vũ Đức Công, Chủ tịch Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk, cho biết trong tháng 4 vừa qua UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với một số bang của Ấn Độ. 

Tại hội nghị này, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã chủ động tìm gặp lãnh đạo Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk để trực tiếp tìm hiểu thông tin sầu riêng của địa phương. Các doanh nghiệp Ấn Độ hiện nay rất "nóng lòng" chờ được nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam. 

"Chia sẻ với tôi, họ nói đã có khảo sát thị trường trong nước và cho rằng, trái sầu riêng rất hợp với khẩu vị của người Ấn Độ. Các doanh nghiệp Ấn Độ còn gợi ý nếu Việt Nam có giống sầu riêng nào mà giảm được độ ngọt và có vị hơi đăng đắng thì càng phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng hơn nữa", ông Côn cho hay.

Cũng theo ông Vũ Đức Công, quá trình đàm phán với Ấn Độ đang diễn ra hiện nay không có những quy định quá chặt chẽ, khắt khe như Trung Quốc. Bên cạnh đó, sầu riêng đến Ấn Độ đi theo đường biển thì chi phí rẻ hơn rất nhiều so với xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay. Ấn Độ có quy mô dân số, người tiêu dùng lớn hơn Trung Quốc nên đây là thị trường vô cùng tiềm năng xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.